Tổng thống Mỹ đã "sẵn sàng gặp mặt" ông Putin

10:18 16/06/2021
Ngay sau khi nhận được sự ủng hộ lớn từ các đồng minh, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/5 cho biết ông đã sẵn sàng đối đầu với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp sắp tới, sự kiện sẽ “chốt” chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông từ khi nhậm chức.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh AP. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp chính thức đầu tiên với người đồng cấp Nga trong ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ, cuộc họp kín dự kiến kéo dài đến nửa ngày. Cuộc gặp là sự kiện cuối trong chuyến công du dài ngày của ông Biden đến châu Âu để tham dự các hội nghị thượng đỉnh của G7, NATO và với EU, nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác để ứng phó tốt hơn với Nga và Trung Quốc.

Trả lời phóng viên ngay khi đến Geneva ngày 16/6, ông Biden khẳng định “luôn sẵn sàng” cho cuộc gặp với ông Putin.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga đang ở mức tồi tệ, đặc biệt sau tuyên bố gây tranh cãi của ông Biden về người đồng cấp Nga hồi tháng 3 vừa qua,

Theo một số nguồn tin ngoại giao, trong cuộc gặp này, ông Biden dự kiến sẽ thảo luận để đạt được một số thỏa thuận nhỏ với ông Putin, trong đó có việc các đại sứ hai bên có trở lại làm việc hay không. Việc này cùng một số vấn đề ngoại giao khác, như việc trục xuất các nhà ngoại giao và đóng cửa các lãnh sự quán, sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cả hai bên.

Thêm nữa, ông Biden cũng đang tìm cách đạt được tiến bộ về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới giữa hai quốc gia.

Ông Biden cũng có kế hoạch nêu ra các vấn đề khác nhau, từ các cuộc tấn công mạng đến việc bắt giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny hay Syria…

Trước đó, ông Biden đã gọi ông Putin là “đối thủ xứng đáng” và nói rằng ông hy vọng sẽ tìm được các lĩnh vực hợp tác với Tổng thống Nga. Tuy vậy, ông cũng cảnh báo rằng nếu Nga tiếp tục các cuộc tấn công mạng và các hành động gây hấn khác đối với Mỹ, Washington sẽ có các “hành động đáp trả thích hợp”.

Duy Tiến (Theo AP)