Tổng thống Madagascar suýt bị ám sát

19:57 22/07/2021
Cảnh sát Madagascar đã bắt giữ 6 người, bao gồm công dân nước ngoài, vì tình nghi âm mưu ám sát Tổng thống Andry Rajoelina.

Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 22/7 dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng công tố Madagascar xác nhận giới chức nước này vừa chặn đứng âm mưu ám sát Tổng thống Andry Rajoelina, đồng thời bắt giữ 6 nghi phạm, trong đó gồm một người nước ngoài, hai người mang song quốc tịch và ba người mang quốc tịch Madagascar.

Một số nguồn tin nói rằng hai người trong số các nghi phạm có quốc tịch Pháp. Theo bằng chứng mà cơ quan an ninh Madagascar thu thập được, nhóm nghi phạm đã lên kế hoạch loại bỏ một số nhân vật cấp cao, bao gồm cả nguyên thủ quốc gia.

"Cảnh sát đã nắm được thông tin một thời gian, nhưng giờ mới có cơ hội bắt giữ những kẻ này", giới chức quốc đảo ở Đông Phi thông tin thêm, song không cung cấp chi tiết về vụ bắt giữ cũng như âm mưu. Hiện, một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Ông Andry Rajoelina, 47 tuổi, nhậm chức Tổng thống Madagascar vào năm 2019 sau một cuộc bầu cử khó khăn và bị bủa vây bởi các cáo buộc gian lận cũng như thách thức pháp lý từ các đối thủ chính trị cũng như từ người tiền nhiệm Marc Ravalomanana.

Madagascar nổi tiếng nhờ thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều loại động, thực vật độc đáo, song lại có một nền kinh tế kém phát triển khi phần lớn dân số sống trong cảnh nghèo đói.

Âm mưu ám sát nhằm vào ông Andry Rajoelina được công bố không lâu sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moise qua đời sau khi bị ám sát tại nhà riêng. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy ông Moise đã bị tra tấn trước khi chết.

Thiện Nhân