Tìm thấy thêm bưu kiện chứa bom gửi đến nhân vật "máu mặt" tại Mỹ

21:01 26/10/2018

Các nhà chức trách đã phát hiện thêm hai gói bưu phẩm bị nghi ngờ nữa vào ngày 26-10, được gửi đến cho Thượng nghị sĩ Cory Booker và James Clapper, cựu Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ.


Ảnh Reuters. 

Hai gói bưu kiện mới nhất này được tìm thấy trong bối cảnh cuộc truy lùng kẻ đã gửi hàng loạt bưu kiện chứa bom đến những người có uy tín trong đảng Dân chủ cũng như một số nhà phê bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, đã có 10 kiện được tìm thấy. Gói thứ 11 được tìm thấy tại một cơ sở phân loại thư ở Florida và được gửi đến Thượng nghị sĩ Booker của bang New Jersey, Reuters trích dẫn thông báo của FBI trên Twitter. Trong khi bưu kiện thứ 12 có địa chỉ gửi đến ông James Clapper, cựu Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ.

Trong khi đó, một đội cảnh sát địa phương và đơn vị chó nghiệp vụ đã tiến hành điều tra một cơ sở phân phối thư của Mỹ ở Opa-Locka, Tây Bắc Miami.

Theo Reuters, một số manh mối ban đầu cho thấy những bưu phẩm chưa bom này có thể được gửi từ bang Florida, Mỹ.

New York là nơi mà hai bưu kiện xuất hiện kể từ sau vụ một bưu kiện chưa bom đầu tiên được gửi đến tỷ phú George Soros, một mạnh thường quân của Đảng Dân chủ, làm dấy lên lo ngại về những vụ tấn công bằng bom qua đường bưu điện.

Theo một số chuyên gia, những thiết bị nổ này giống với những thiết kế bom có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng Internet.

Những bưu phẩm này đã được phát hiện và ngăn chặn trước khi nó đến được với những “mục tiêu” ban đầu, tất cả đều được gửi qua dịch vụ Bưu điện của Mỹ. Rất may đến thời điểm này chưa có bưu kiện nào phát nổ và gây ra thương vong.

Nhiều quan chức cho rằng những bưu kiện chưa bom này là một hành động khủng bố, được phát tán khi chưa đầy 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, mặc dù chưa có khẳng định nào về việc những thiết bị nổ đó có thực sự hoạt động hay không.

Nhiều chuyên gia bom mìn cũng như nhà phân tích an ninh cho biết, dựa vào những thiết kế của các quả bom thô sơ này có thể thấy chúng được chế tạo và gửi đi nhằm mục đích gieo rắc nỗi sợ hãy thay vì là giết chóc.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen đã xác nhận rằng ít nhất một bưu phẩm đã được gửi từ Florida, đồng thời khẳng định người gửi những bưu phẩm này sẽ phải chịu tội.

Một đội cảnh sát phá bom và các đơn vị cảnh khuyển đã cùng với các nhà điều tra liên bang kiểm tra một trung tâm phân phối thư của Mỹ tại Opa-Locka, phía Tây Bắc Miami. Cơ quan chức năng đã lục soát một nhà kho, được cho là nơi đã xử lý một vài bưu kiện và dường như vẫn còn đang hoạt động trong thời điểm bị kiểm tra.

Hôm 24-10, 2 ngày sau khi gói hàng đầu tiên được gửi đến nhà tỷ phú Soros, FBI xác nhận thêm 5 mục tiêu khác, bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder, cựu Giám đốc CIA John Brennan và đại diện bang California Maxine Waters.

Ngày 25-10, cuộc điều tra được mở rộng với việc phát hiện thêm 3 gói, trong đó 2 gói được gửi đến cho cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Delaware và một gói gửi đến tài tử Hollywood Robert De Niro ở Manhattan, New York.


Duy Tiến