Tiết lộ sốc về vụ trấn áp bạo lực tại Sudan

21:51 27/07/2019
Người đứng đầu một cuộc điều tra của Sudan về vụ trấn áp bạo lực của lực lượng an ninh nước này ngày 27-7 tiết lộ rằng 87 người đã thiệt mạng và 168 người đã bị thương trong vụ bạo lực hôm 3-6 tại thủ đô Khartoum, lớn hơn con số ước tính ban đầu rất nhiều.
Người biểu tình trên đường phố Khartoum ngày 5-7 vừa qua. Ảnh Reuters. 

Fath al-Rahman Saeed, người đứng đầu ủy ban điều tra trên, cho biết một số thành viên của lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào những người biểu tình đòi quân đội từ bỏ quyền lực.

Ông này phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 27-7 rằng 3 sĩ quan an ninh đã vi phạm mệnh lệnh, di chuyển vào khu vực biểu tình ở bên ngoài Bộ Quốc phòng Sudan, một địa điểm biểu tình quan trọng dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir ngày 11-4 vừa qua.

Saeed cho biết 17 trong số những người thiệt mạng có mặt ở trong quảng trường bị người biểu tình chiếm đóng trong vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi ông Bashir bị lật đổ, thêm 48 người bị thương do trúng đạn. Ông Saeed cho biết thêm, đã có mệnh lệnh “đòn roi” đối với những người biểu tình.

Bộ Y tế nước này trước đó đã đưa ra con số người thiệt mạng là 61 người, trong khi các phe đối lập cho biết con số này phải lên đến 127 và số người bị thương lên đến 400 người.

“Một số kẻ ngoài vòng pháp luật đã lợi dụng việc tụ tập này và hình thành các điểm tụ tập khác ở khu vực được gọi là Columbia, nơi diễn ra các hoạt động rất tiêu cực và bất hợp pháp. Điều này đã trở thành một mối đe dọa về an ninh và buộc chính quyền phải thu xếp giải tỏa”, ông Saeed cho biết.

Saeed cũng đưa ra bậc hàm và tên viết tắt của 8 sĩ quan mà ông cho biết là đã bị buộc tội chống lại loài người, bị trừng phạt với án tử hình hoặc chung thân theo luật quân sự nước này. Danh tính đầy đủ của những người này không được công bố.

Saeed cho biết ủy ban điều tra đã không phát hiện ra bất kỳ sự cố hiếp dâm nào, mặc dù tổ chức Bác sĩ Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ đã trích dẫn lời các chuyên gia địa phương nói rằng nhiều phụ nữ đã xé quần áo và bị hãm hiếp, theo Reuters. Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết phụ nữ Sudan không muốn công khai nói rằng họ bị hãm hiếp để tránh bất kỳ sự kỳ thị xã hội nào.

Hội đồng quân sự Sudan, lên nắm quyền sau khi ông Bashir bị phế truất, trước đó đã phủ nhận bất kỳ cáo buộc liên quan đến hãm hiếp.

Duy Tiến