Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tranh cử vị trí lãnh đạo đảng LDP

09:47 27/08/2018
Đây được coi là cuộc bầu cử mang tính quyết định với ông Shinzo Abe, bởi người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26-8 (giờ địa phương) tuyên bố ứng cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng cầm quyền LDP trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông vẫn đang duy trì ở mức cao.

Theo số liệu thăm dò được tờ Kyodo thực hiện trước thềm cuộc bầu cử, tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Shinzo Abe là khoảng 44.2%, cao hơn nhiều so với đối thủ trực tiếp của ông là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. 

Trao đổi với các phóng viên trong một chuyến thị sát tại tây nam Nhật Bản, ông Shinzo Abe khẳng định: "Tôi có trách nhiệm phải đáp lại sự ủy thác của nhân dân. Tôi quyết tâm sẽ lãnh đạo Nhật Bản thêm 3 năm nữa với tư cách Chủ tịch Đảng LDP và Thủ tướng".

Thủ tướng Nhật Bản nhận hoa từ những người ủng hộ sau khi tuyên bố sẽ ứng cử trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo LDP sắp tới. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng, với việc khẳng định vị thế người đứng đầu trong hơn 6 năm qua, ông Shinzo Abe hoàn toàn có thể có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đại diện Đảng LDP cũng như các thành viên nội các, mở đường cho việc ông có thể dễ dàng hạ gục đối thủ để giành lấy chiến thắng trong kỳ bầu cử tới.

Ông Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản lần đầu vào năm 2006 và quay trở lại giữ chức từ năm 2012 tới nay với chính sách tái khởi động nền kinh tế mang tên "Abenomics" là chiến lược tăng cường quốc phòng.

Lý do các nghị sĩ ủng hộ ông Abe là hiệu quả của chính sách ngoại giao đặc biệt trong quan hệ với Mỹ. Ngoài ra, chính sách Abenomics đã làm cho chỉ tiêu kinh tế của Nhật Bản chuyển biến tốt và thực chất. Về mặt an ninh, ông Abe muốn sửa đổi Điều thứ 9 trong Hiến pháp của Nhật Bản, nhằm làm rõ tình trạng "mơ hồ" của quân đội nước này.

Mặc dù các chính sách phục hồi kinh tế và tăng cường an sinh xã hội của ông Abe nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân, nhưng bấy lâu nay, chính sách thay đổi hiến pháp mà ông Abe cũng nội các theo đuổi lại chỉ nhận được phản hồi tích cực hiếm hoi từ công chúng.

Ngày công bố danh sách cuộc bầu cử Chủ tịch Đảng LDP dự kiến là 7-9, và cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 20-9. Nếu chiếu thắng trong cuộc đua này, ông Abe sẽ đảm nhiệm vị trí Thủ tướng 3 nhiệm kỳ liên tiếp, trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu năm nhất Nhật Bản.

An Nhiên (Theo Reuters)