Thủ tướng Italia từ chức sau thất bại trưng cầu dân ý

14:44 05/12/2016

“Tôi đã làm tất cả những gì có thể ở thời điểm hiện tại với mong muốn cải cách và củng cố nền chính trị, kinh tế của Italia”, Thủ tướng Renzi phát biểu. 

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý tại Italia vào ngày 4-12, dự luật cải cách hiến pháp của chính phủ Renzi đưa ra đã không nhận được sự ủng hộ từ khoảng 60% người dân.

Thủ tướng Matteo Renzi. Ảnh: Reuters

Đồng Euro đã ngay lập tức rớt giá sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ. Phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Renzi đã nhấn mạnh rằng thất bại của phe cải cách không thực sự thuyết phục. Thủ tướng Renzi đã cố gắng làm tất cả những gì có thể ở thời điểm hiện tại với mong muốn cải cách và củng cố hệ thống chính trị quan liêu của Italia.

Thủ tướng Renzi rời đi cùng phu nhân sau khi tuyên bố từ chức. Ảnh: AP

Ông không quên chúc mừng những người chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý – dẫn đầu là đảng Phong trào 5 sao. Đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới khoảng 40% những người còn lại (những người dân thuộc vùng Tuscany, Emilia-Romagna, tỉnh tự trị Bolzano và kiểu bào Italia tại nước ngoài) đã ủng hộ ông.

Vị Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Italia đã tuyên bố từ chức và sẽ đệ đơn lên Tổng thống Sergio Mattarella vào chiều 5-12 theo giờ địa phương. 

Linh Bùi (theo Corriere della Sera)