Thủ tướng Israel bị cáo buộc tham nhũng

09:23 14/02/2018
Ngày 13-2, cảnh sát Israel đã đưa ra cáo buộc tham nhũng đối với Thủ tướng nước này, ông Benjamin Netanyahu. 
Ông Netanyahu khẳng định mình không tham nhũng và vẫn tiếp tục nhiệm kỳ của mình. Ảnh Getty 

Theo Reuters, cảnh sát Israel cho rằng họ có đầy đủ chứng cứ chứng minh ông Netanyahu có hành vi tham nhũng trong hai vụ việc riêng biệt. 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình của mình, ông Netanyahu đã buồn bã cho rằng cáo buộc này là vô căn cứ và thề rằng sẽ hoàn thành nhiệm kỳ thứ tư của mình. 

Tuy vậy, quyền quyết định có đệ đơn khởi tố vụ việc này hay không vẫn phụ thuộc vào thẩm phán tối cao của Israel, do các thủ tục có thể mất đến vài tuần, nếu không phải là vài tháng để hoàn thành.

Quay trở lại với cáo buộc đối với ông Netanyahu, Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết về một vụ án có tên là Vụ 1000, trong đó, trong vòng gần một thập kỷ từ năm 2007 đến 2016, một số cá nhân đã liên tục tặng nhiều vật phẩm bao gồm rượu, cigar và trang sức cho ông này và gia đình. Tổng cộng, giá trị của "thương vụ" này đã lên đến con số 280.000 USD. 

Sau khi nhận quà, ông Netanyahu đã thúc đẩy việc áp dụng một dự luật, trong đó cho phép người Israel ở nước ngoài được miễn thuế trong 10 năm nếu trở về nước sinh sống. Tuy nhiên, dự luận này đã bị Bộ Tài chính Israel ngăn cản.

Phía luật sư của ông Netanyahu cho rằng đây chỉ là những món quà bình thường mà bạn bè tặng nhau.

Theo báo chí của Israel, ông Netanyahu cũng từng bị thẩm vấn một vài lần từ năm 2007. 

Những cáo buộc tham nhũng này như một đòn giáng vào ông Netanyahu trong bối cảnh nhiệm kỳ của ông vẫn còn và cuộc bầu cử sắp tới của Israel đến năm 2019 mới diễn ra. 

Duy Tiến