Thủ tướng Anh lại buông lời cảnh báo tới các nghị sĩ vì Brexit

18:18 02/09/2019
Một ngày trước khi Quốc hội Anh trở lại làm việc, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có những lời cảnh cáo đanh thép đến bất cứ nghị sĩ nào trong đảng của mình có ý định bỏ phiếu chống lại kế hoạch Brexit mà chính phủ của ông đang theo đuổi.

Reuters ngày 2-9 dẫn nguồn tin một quan chức cấp cao chịu trách nhiệm thực thi luật pháp trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền cho biết, bất cứ nghị sĩ Bảo thủ nào bỏ phiếu chống lại chính phủ trong tuần này sẽ bị loại khỏi ghế quốc hội và bị cấm tham gia đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử tiếp theo.

"Thông điệp được đưa ra hôm nay với các nghị sĩ Đảng Bảo thủ là thành viên quốc hội rất đơn giản, nếu họ không bỏ phiếu cho kế hoạch của chính phủ vào ngày 3-9 tới, họ sẽ phá hủy vị thế đàm phán của chính phủ và trao quyền kiểm soát quốc hội cho Jeremy Corbyn", nguồn tin này cho biết.

Thủ tướng Anh và chính phủ của ông chuẩn bị đương đầu chuỗi ngày sóng gió từ chính nội bộ nước Anh. Ảnh: BI

Jeremy Cornyn, Thủ lĩnh Công đảng đối lập, ngày 2-9 tuyên bố sẵn sàng làm mọi thứ để có thể ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận, coi đây là một nỗ lực cuối cùng để kéo nước Anh ra khỏi bờ vực nguy hiểm.

Những tuyên bố của ông đã làm sâu sắc thêm mâu thuẫn với tân Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng là thủ lĩnh chiến dịch Vote Leave năm 2016 kêu gọi người dân bỏ phiếu để Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Ngay từ khi còn là Thị trưởng London, ông Johnson đã giữ vững quan điểm rằng Anh phải ly hôn EU bằng mọi giá. Sau khi trở thành Thủ tướng, ông tuyên bố nước Anh sẽ rời EU vào đúng hạn chót 31-10 dù có hay không có thỏa thuận.

Cuộc chiến Brexit trong nội bộ nước Anh đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi các nghị sĩ đối lập từ tất cả các bên đang tìm cách hoặc thay đổi luật pháp, hoặc thay đổi chính phủ, trong một nỗ lực ngăn chặn tổn hại mà họ cho rằng một Brexit không thỏa thuận có thể gây ra.

Theo đúng lịch trình, Quốc hội Anh sẽ tiến hành làm việc trở lại vào ngày 3-9 tới và sẽ làm việc liên tục trong 2 tuần cho đến trước kỳ nghỉ tiếp theo. Brexit chính là mối quan tâm lớn nhất và được cho là sẽ "chiếm sóng" quốc hội Anh lần này.

Ông Johnson đã nhận được sự chấp thuận từ Nữ hoàng Anh để đình chỉ hoạt động của Quốc hội từ giữa tháng 9 đến ngày 14-10. Động thái này được cho là khiến các nghị sĩ chỉ có khoảng hai tuần để thông qua bất kỳ luật nào nhằm ngăn Anh rời EU (thường gọi là Brexit) vào đúng hạn.

Tuy nhiên, thế giằng co giữa  Thủ tướng Boris Johnson và các lãnh đạo đối lập đang khiến kịch bản Brexit không thỏa thuận hiện hữu hơn bao giờ hết. Công đảng dự kiến sẽ tiết lộ chiến lược ngăn chặn kế hoạch của ông Johnson vào ngày 3-9 tới.

Nhiều dự đoán cho rằng, Công đảng sẽ một lần nữa thúc đấy một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ và với tân Thủ tướng, như kịch bản họ từng làm với bà Theresa May trước đây. Song đây được cho là giải pháp cuối cùng bởi sự thiếu khả thi.

Trong bối cảnh đó, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier ngày 1-9 tuyên bố, khối này sẽ không thay đổi thỏa thuận Brexit, dù cho Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà EU đạt được với người tiền nhiệm Theresa May, đặc biệt là điều khoản "chốt chặn".

An Nhiên