Thổ Nhĩ kỳ "xuống nước", Mỹ vẫn quyết không nương tay

13:15 20/08/2018
Mỹ được cho là đã từ chối đề nghị rút lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc Ankara thả tự do cho mục sư Andrew Brunson.

Tờ Wall Street Journal ngày 19-8 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cho hay, Washington đã bác đề nghị rút lệnh trừng phạt nhằm vào ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc Ankara thả mục sư Andrew Brunson, cho biết thêm rằng mọi việc chỉ được xem xét sau khi mục sư người Mỹ đã được thả tự do.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

"Một đồng minh NATO thực sự không bao giờ bắt giữ Brunson ngay từ lúc đầu", quan chức Washington cho biết, nhắc đến mối quan hệ trắc trở giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ như là thành viên của NATO.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi trông thấy trong thời gian gần đây sau khi hai bên nảy sinh nhiều mâu thuẫn liên quan đến tình hình ở Syria cũng như việc Ankara bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson từ tháng 10-2016 và kiên quyết không phóng thích theo yêu cầu của Mỹ.

Vụ mục sư Andrew Brunson bị bắt giữ đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nâng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều biện pháp trừng phạt khác về kinh tế.

Theo CNN, lời từ chối có thể dẫn đến việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuần trước nhấn mạnh Washington sẵn sàng thực hiện biện pháp đó nếu Brunson không được thả.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng viết trên Twitter rằng "Thổ Nhĩ Kỳ đã hưởng lợi từ Mỹ nhiều năm nay, nhưng giờ đây lại đang giữ mục sư tuyệt vời của chúng tôi". Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ không bỏ ra bất cứ thứ gì để đổi lại việc trả tự do cho Brunson.

Đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ bị nã đạn giữa lúc căng thẳng

Reuters ngày 20-8 dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết vụ nổ súng xảy ra rạng sáng cùng ngày (giờ địa phương) khi các nghi phạm bất ngờ nã loạt 5-6 viên đạn vào Đại sứ quán Mỹ rồi tẩu thoát trên một chiếc xe màu trắng.

Đại sứ quán Mỹ đã xác nhận thông tin về vụ xả súng, cho biết không có ai bị thương và cảnh sát địa phương đang truy lùng các nghi phạm.

Vụ nổ súng lần này lại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson và mâu thuẫn liên quan đến tình hình Syria. Washington trong tuần qua đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara, khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá nặng nề.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt được tiến hành do sự khơi mào của các nhóm lợi ích nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ không "ngồi im chịu trận".

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ

"Chúng ta sẽ đáp trả những người gây ra cuộc chiến thương mại có phạm vi toàn cầu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách hướng đến những đồng minh mới, các thị trường mới", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố với người dân hôm 12-8.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một bộ phận không nhỏ dân chúng cũng cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tình hình kinh tế khó khăn và kêu gọi chính phủ trả đũa các lệnh trừng phạt của Washington.


Thiện Minh