Thổ Nhĩ Kỳ dùng pháo binh, máy bay không người lái đáp trả tên lửa IS

14:47 02/05/2016
Ngày 1-5, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã tiêu diệt được 34 tay súng và dùng máy bay không người lái tấn công vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS tại Syria.

Trong cuộc tấn công ngày 1-5, ngoài lực lượng pháo binh, Thổ Nhĩ Kỳ còn lần đầu sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt bắn vào các vị trí của IS sâu trong lãnh thổ Syria khoảng 12 km. Ngoài ra, 4 máy báy không người lái cất cánh từ căn cứ Incirlik đã không kích phá hủy nhiều mục tiêu nằm sâu hơn nữa của IS trong lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu nhiều pháo tự hành. Ảnh: Reuters.

Theo ghi nhận ban đầu, cuộc tấn công hỗn hợp kể trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy 6 phương tiện và 5 vị trí của lực lượng IS tại Syria.

Các đợt tấn công này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc miền nam của nước này liên tục bị tấn công bằng tên lửa từ Syria. Đặc biệt là cuối tháng 4 vừa qua, khu vực  Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Hai trong số nhiều loại máy bay không người lái hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây không phải lần đầu Ankara dùng pháo binh đáp trả các đợt bắn phá từ IS tại Syria, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ luôn kêu gọi sự giúp đỡ từ các đồng minh bởi pháo binh thông thường khó đánh trúng các mục tiêu di động của quân khủng bố.

Một hệ thống pháo phản lực M142 của Mỹ, đây có thể là loại vũ khí mà Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng trong đợt tấn công hôm 1-5. Ảnh: Military Today

Tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu từng nói rằng, Mỹ đã triển khai một hệ thống tên lửa phóng loạt gần khu vực biên giới bị tấn công. Thông tin này đã được một quan chức Mỹ xác nhận tuy nhiên từ chối bình luận.

Bình Nguyễn(theo Reuters)