Số ca COVID-19 tử vong tăng 40%, châu Âu như ngồi trên đống lửa

15:31 28/10/2020
Quan chức Anh cảnh báo làn sóng COVID-19 lần 2 sẽ "chết chóc" hơn lần đầu tiên, trong khi Thủ tướng Đức được cho là sẽ áp đặt lệnh phong tỏa một lần nữa, trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu đã tăng tới gần 40% trong một tuần qua. 

CGTN ngày 28/10 dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết, số ca mắc COVID-19 mới theo ngày tại lục địa già đã tăng 1/3 so với tuần trước, trong khi số ca tử vong hàng ngày tăng tới "gần 40%".

Tiến sĩ Harris cũng cho biết, Pháp, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha và Nga là các quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm và tử vong cao nhất, đồng thời gọi tình trạng hiện tại là "sự gia tăng đáng báo động về số ca và tử vong" trên khắp lục địa già.

Dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước châu Âu có thể trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông. ảnh: CNN

Trong khi đó, Telegraph cùng ngày dẫn nguồn tin các nhóm nghiên cứu của chính phủ Anh cho rằng, số người tử vong trong làn sóng COVID-19 thứ 2 tại Anh, dự kiến xảy ra mùa đông này, sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với làn sóng thứ nhất xảy ra mùa xuân vừa qua.

"Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn với nhiều ca tử vong hơn. Vấn đề này đã được đặt ra với Thủ tướng Boris Johnson và ông ấy giờ đang đối diện với rất nhiều áp lực về việc ra lệnh phong tỏa một lần nữa", một nguồn tin chia sẻ.

The Sun cũng tiết lộ rằng đồ thị diễn tiến dịch COVID-19 mới nhất của chính phủ do chuyên gia khoa học Sir Patrick Vallance giám sát cho thấy hơn 25.000 người Anh sẽ phải nhập viện vì COVID-19 vào cuối tháng 11.

Thủ tướng Đức cũng như nhiều nguyên thủ quốc gia khác tại lục địa già đang nỗ lực tìm cách kìm đà đại dịch. Ảnh: Reuters

Tại Pháp, Thủ tướng nước này Jean Castex cho biết, các trung tâm chăm sóc đặc biệt của bệnh viện sẽ "bão hòa" bệnh nhân Covid-19 vào ngày 11/11 tới nếu không có gì được thực hiện để ngăn chặn đại dịch ở nước này. 

Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ có một bài phát biểu trên truyền hình vào tối 28/10 trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng chính phủ Pháp sẽ ra lệnh phong tỏa một lần nữa kéo dài trong một tháng để ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel được cho là sẽ thúc đẩy các lệnh hạn chế đi lại trong cuộc họp khẩn với lãnh đạo 16 bang về khủng hoảng COVID-19.

Theo thời báo Bild, các hạn chế mới được Thủ tướng Đức đề xuất sẽ bao gồm việc đóng cửa các nhà hàng và quán bar, cùng các quy định nghiêm ngặt đối với các cuộc tụ tập riêng tư và công cộng, trong khi vẫn mở cửa trường học, nhà trẻ và cửa hàng.

Trước đó hôm 27/10, bà Angela Merkel cũng cảnh báo, hệ thống y tế nước này đang đứng trước "thời điểm đổ vỡ" nếu không quyết liệt ngăn chặn số ca bệnh.

An Nhiên