Saudi Arabia bị cáo buộc có liên quan đến vụ 11-9

09:22 29/03/2018
Một thẩm phán của Mỹ ngày 28-3 đã từ chối đơn đề xuất bãi bỏ cáo buộc Saudi Arabia cung cấp và hỗ trợ vật chất cho các nhóm lên kế hoạch tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.
Saudi Arabia lại đối mặt với vụ kiện có liên quan đến vụ tấn công ngày 11-9. Ảnh AP

Thẩm phán Quận George Daniels tại Manhattan cho biết: "Nguyên đơn cáo buộc rằng Vương quốc Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công 9-11 vì một số cá nhân của nước này trực tiếp và cố ý giúp đỡ những kẻ không tặc và những kẻ đã lên kế hoạch tấn công này."

Trước đó, hàng trăm người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố 11-9 tại Mỹ đã khởi kiện Saudi Arabia tại tòa án Mỹ nhằm tìm kiếm lợi thế từ đạo luật Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố (JASTA) đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm 2016.

Đạo luật này cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu tránh nhiệm trong các cuộc tấn công trên đất Mỹ.

Vụ kiện này được đưa ra ngày 20-3-2017 tại tòa án liên bang Manhattan là nỗ lực mới nhất của gia đình 800 nạn nhân và khoảng 1.500 người bị thương trong các vụ khủng bố ở New York, Washington và Pennsylvania nhằm buộc Chính phủ Saudi Arabia phải có chịu trách nhiệm.

Vụ kiện này là một trong những dấu mốc không đáng nhớ trong lịch sử quan hệ Mỹ - Saudi Arabia. 

Tháng 9-2016, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ đã đề xuất bãi bỏ đạo luật JASTA đồng thời đưa ra cảnh báo rằng cảnh báo rằng luật này có thể khiến các công ty, quân đội và quan chức Mỹ phải đối mặt với các vụ kiện tại các quốc gia khác. 

Phía Saudi Arabia từ trước đến nay vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này có liên quan đến vụ tấn công 11-9 khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng và trở thành cơn đau của nước Mỹ hiện đại cho đến này nay.

Các luật sư của phía Saudi Arabia hiện vẫn chưa có bất kỳ bình luận gì về phán quyết của thẩm phán Mỹ. 

Duy Tiến