Nga:

Phát hiện căn cứ quân sự tuyệt mật thời Hitler ở Bắc Cực

09:43 26/10/2016
Alexandra Land từng là một vùng lãnh thổ tranh chấp trong nhiều năm thuộc Bắc Cực, nhưng hiện nay thuộc Liên bang Nga. Nga được cho là đang hướng đến việc xây dựng một căn cứ quân sự thường trực của riêng mình ở đó. Trang indianexpress ngày 25-10 cho hay.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra một căn cứ quân sự bí mật, quy mô của Đức Quốc xã tại khu vực này. Căn cứ trên, nằm trên đảo Alexandra Land, cách North Pole 0150 khoảng 1.000 km, được xây dựng năm 1942, một năm sau khi Adolf Hitler xâm lược Nga.

Căn cứ có mật danh là “Schatzgraber” hay “Thợ săn kho báu" (Treasure Hunter) bởi người Đức và ban đầu được sử dụng như là một trạm thời tiết chiến thuật. Căn cứ trên đã bị bỏ hoang khi các nhà khoa học đồn trú ở đó bị ngộ độc bởi ăn thịt gấu trắng hồi năm 1944 và được một tàu ngầm U-boat của Đức cứu. 

Căn cứ mật danh “Schatzgraber khi hoạt động.

Theo Daily Mail, căn cứ được phát hiện lại 72 năm sau đó và hơn 500 vật thể đã được tìm thấy, trong đó có nhiều tài liệu được lưu trữ tốt. Tàn tích về những hầm ngầm, những viên đạn bị rỉ sét và các di vật khác từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng được tìm thấy tại căn cứ này, nhiều trong số đó vẫn trong tình trạng tốt nhờ điều kiện thời tiết lạnh. 

Nhiều vũ khí thời Phát xít được tìm thấy

Hòn đảo trên rất quan trọng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 vì nó cần thiết cho kế hoạch cơ động binh lính, tàu ngầm và tàu nổi. Tên của căn cứ cũng dẫn đến việc một số người cho rằng nó có thể đã có một nhiệm vụ bí mật khác. 

“Trước khi được phát hiện, nó đúng là nơi thật bí ẩn…”-Evgeny Ermolov, giám đốc bảo tàng hải dương Nga cho hay. Các đồ vật được phát hiện đã vận hành từ tháng 9-1943 tới tháng 7-1944.

Minh Ng