Ông Trump kiên trì "đòi" tiền cho bức tường biên giới

08:56 11/03/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ đưa ra đề xuất ngân sách tài khóa 2020 vào ngày 11-3 (giờ Mỹ), yêu cầu Quốc hội nước này cắt giảm 5% ngân sách phi quốc phòng, tăng ngân sách cho quân đội, chăm sóc sức khỏe và an ninh biên giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Đề xuất mới của Tổng thống Mỹ, dự kiến được công bố trên trang web của văn phòng Quản lý và Ngân sách vào 11h30 ngày 11-3, được cho là sẽ trở thành cú hích đầu tiên trong cuộc chiến ngân sách khốc liệt giữa ông và Quốc hội Mỹ.

Kế hoạch chi tiêu ngân sách của ông Trump có thể sẽ bị Quốc hội Mỹ bác bỏ một lần nữa, do sự phản đối từ phía đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Các dự luật về ngân sách thường cần đến 60 phiếu để vượt qua được Thượng viện gồm 100 thành viên, tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện chỉ là 53.

Theo Reuters, ông Trump được cho là sẽ yêu cầu thêm 8,6 tỷ USD cho bức tường biên giới. Yêu cầu này của ông Trump đã nhanh chóng hứng chịu sự chỉ trích từ phía đảng Dân chủ, những người cho rằng việc xây dựng bức tường là điều không cần thiết và thậm chí là vô đạo đức.

Bức tường biên giới, một đề xuất táo bạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ hồi chiến dịch tranh cử năm 2016 với mục đích ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và tội phạm ma túy, đã trở thành một trong những điểm bất đồng lớn nhất giữa ông và các lãnh đạo Hạ viện. Bức tường biên giới cũng từng là một trong những lý do khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa 35 ngày, dài nhất trong lịch sử.

“Tổng thống Trump đã gây ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và gây ra tình trạng hỗn loạn diện rộng khi ông liều lĩnh đóng cửa chính phủ để đổi lấy ngân sách dành cho bức tường đắt đỏ và không hiệu quả của mình”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số thượng viện Chuck Schumer cho biết trong một tuyên bố chung ngày 10-3.

“Quốc hội từ chối cấp ngân sách cho bức tường của ông và ông buộc phải thừa nhận thất bại và mở lại chính phủ. Điều tương tự sẽ xảy ra nếu như ông ấy tiếp tục làm như vậy”, hai lãnh đạo đảng dân chủ cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc liệu yêu cầu mới về bức tường và liệu rằng sẽ có một cuộc chiến về ngân sách khác hay không, cố vấn Nhà Trắng về kinh tế Larry Kudlow cho biết điều này rất có khả năng. “Ông ấy (Tổng thống Trump) sẽ tiếp tục với bức tường biên giới cũng như chủ đề an ninh biên giới. Tôi nghĩ điều này là cần thiết”, ông Kudlow cho biết.

Chưa biết liệu Quốc hội Mỹ có thông qua hay không, nhưng yêu cầu về ngân sách sẽ giúp ông Trump có một khung lập luận về an ninh biên giới trong bối cảnh cuộc đua Tổng thống năm 2020 đã bắt đầu hình thành và Tổng thống Trump cũng có ý định tham gia.

“Hãy xây dựng bức tường” là một trong những khẩu hiệu tiêu biểu trong chiến dịch tranh cử của ông năm 2016 và “Hoàn thành bức tường” đã trở thành khẩu hiệu của chiến dịch tái tranh cử.

Dự luật ngân sách cần được thông qua trước ngày 1-10 năm nay, thời điểm bắt đầu năm tài khóa liên bang 2020 của Mỹ, hoặc chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa thêm lần nữa.


Duy Tiến