Nước Mỹ tưởng niệm 500.000 nạn nhân chết vì COVID-19

07:19 23/02/2021
Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ ngày 22/2 đã vượt qua cột mốc đáng kinh ngạc 500.000, chỉ hơn một năm kể từ khi đại dịch cướp đi nạn nhân đầu tiên được biết đến ở hạt Santa Clara, California.
Ảnh minh họa AP. 

Trong một tuyên bố tưởng nhớ những nạn nhân đã qua đời, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ trên các tòa nhà và địa điểm công cộng cho đến ngày 26/2.

“Vào thời điểm này, chúng ta tưởng nhớ về sự ra đi của họ và sự mất mát của những người thân yêu của các nạn nhân”, ông Biden cho biết trong tuyên bố. “Chúng ta, với tư cách là một quốc gia, phải ghi nhớ họ để có thể bắt đầu hàn gắn, đoàn kết và tìm ra mục đích cùng nhau đánh bại đại dịch này”.

Chuông đã reo lên tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington để tưởng nhớ những người đã mất.

Theo thống kê của Reuters, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm COVID-19 và 500.264 người thiệt mạng tính đến chiều 22/2 (giờ địa phương), mặc dù số ca nhiễm và số ca nhập viện hàng ngày đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước lễ Tạ ơn và Giáng sinh.

Khoảng 19% tổng số ca tử vong toàn cầu được ghi nhận ở Mỹ, một con số quá lớn khi quốc gia này chỉ chiếm 4% dân số thế giới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Tổng thống Joe Biden, bày tỏ bất ngờ với con số này. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News, chuyên gia này nhận định, Mỹ đã làm tệ hơn hầu hết các quốc gia khác trong thời kỳ đầu dịch dù là một quốc gia giàu có, phát triển cao.

Nước Mỹ tưởng niệm những nạn nhân chết vì COVID-19 ( Ảnh Reuters).

Hoạt động chống dịch kém hiệu quả phản ánh sự thiếu phản ứng thống nhất, mang tính quốc gia vào năm ngoái, khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump chủ yếu để các bang tự quản lý các thiết bị trong giải quyết cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng lớn nhất trong một thế kỷ, thậm chí, tổng thống thường xung đột với các chuyên gia sức khỏe riêng.

Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tưởng niệm tổn thất nhân mạng to lớn do COVID-19 vào cuối ngày 22/2 trong một sự kiện tại Nhà Trắng. Trong sự kiện này, ông sẽ có bài phát biểu, sau đó là phút mặc niệm và lễ thắp nến tưởng niệm.

Vào năm 2020, đại dịch này đã làm giảm một năm tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ, mức suy giảm lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai.

Đại dịch cướp đi sinh mạng của 100.000 người đầu tiên vào tháng 5/2020. Con số này nhân đôi vào tháng 9 sau đợt bùng phát vào mùa hè. Đến tháng 12, số người chết đã lên đến 300.000 người.

Duy Tiến