Nhiều điểm tương đồng giữa hai vụ rơi máy bay Ethiopia và Indonesia

19:26 10/03/2019
Vụ rơi máy bay Boeing 737 mới đây ở Ethiopia có nhiều điểm tương đồng đến giật mình với thảm kịch trước đó của hãng hàng không Lion Air của Indonesia.


Cùng loại máy bay

Một máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp trục trặc và rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh sáng nay (10-3), khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng.

Máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Không lâu sau vụ việc, người ta xác định chiếc máy bay xấu số là Boeing 737 800 MAX hay Boeing 737 MAX 8, cùng loại với chiếc thực hiện chuyến bay JT 610 gặp nạn hồi tháng 10-2018 ở Indonesia làm 189 người thiệt mạng.

Ethiopian Airlines đã đặt hàng 30 chiếc 737 MAX 8 từ Boeing và hiện đã được giao 5 chiếc, tức là chiếc gặp nạn chỉ vừa đi vào hoạt động thời gian ngắn.

Trong vụ rơi máy bay của hãng Lion Air của Indonesia, chiếc Boeing 737 MAX 8 cũng chỉ vừa hoạt động chưa đầy 2 tháng và thực hiện chưa đầy 1.000 giờ bay.

Rơi khi vừa cất cánh

Theo Reuters, chiếc Boeing 737 của Ethiopian Airlines rơi sau khi cất cánh chưa đầy 6 phút. Chiếc máy bay được tìm thấy rơi cách thủ đô Addis Ababa gần 50km.

Đường bay của chuyến bay ET 302.

"Ethiopian Airlines rất tiếc phải thông báo chuyến bay ET 302/10 March từ Addis Ababa tới Nairobi đã xảy ra tai nạn ở gần Bishoftu", hãng Ethiopian Airlines thông báo. "Máy bay cất cánh lúc 8h38 từ sân bay quốc tế Bole ở Addis Ababa và mất tín hiệu liên lạc vào 8h44".

Đường bay của chuyến bay JT 610 của hãng Lion Air.

Trong vụ rơi máy bay của hãng Lion Air, 2 viên phi công điều khiển chiếc Boeing 737 thông báo khẩn máy bay gặp sự cố và đề nghị quay trở lại sân bay chỉ 13 phút sau khi cất cánh.

Tuy nhiên, may mắn đã không đến, chiếc Boeing 737 không thể quay lại sân bay mà đâm thẳng xuống biển. Xác của chiếc máy bay được tìm thấy cách bờ biển khoảng 15-20 km.

Đường bay không ổn định

Cả hai chuyến bay gặp nạn của Ethiopia và Indonesia dường như đều xảy ra do lỗi kĩ thuật, với việc đường bay của cả hai chiếc Boeing 737 MAX 8 không ổn định sau khi cất cánh.

Bản đồ thể hiện tốc độ và độ cao của máy bay JT 610 khi gặp nạn (trên) và trong một chuyến bay thông thường.

Trong vụ rơi máy bay Indonesia, chiếc phi cơ thay đổi độ cao liên tục trước khi rơi. Ở thời điểm chạm vào mặt nước biển, chiếc Boeing đạt vận tốc khoảng 1.000km. Các nhân chứng nói rằng họ đã nghe thấy tiếng nổ lớn vào thời điểm thảm kịch xảy ra.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ trang theo dõi hàng không Flightradar24, tốc độ của chiếc Boeing 737 của hãng Ethiopian Airlines cũng không ổn định sau khi nó cất cánh. Vào thời điểm chạm đất, máy bay gây tiếng nổ lớn, chứng tỏ nó đã lao xuống đất với độ chúc mũi lớn.

"Tiếng nổ rất mạnh và đám cháy rất lớn đến nỗi chúng tôi không thể lại gần. Mọi thứ đều cháy rụi. Ai mà có thể sống sót chứ", ông Bekele Gutema, một nhân chứng có mặt tại hiện trường vụ rơi thông báo.

Boeing trong cả hai vụ tai nạn đều thông báo họ theo dõi sát sao vụ việc, song không nói gì về khả năng loại máy bay Boeing 737 nói trên có thể gặp sự cố kĩ thuật do lỗi của hãng.

Thiện Minh