Nhật Bản sẽ nới lỏng hạn chế nhập cảnh với Việt Nam trong tháng 7

18:59 22/07/2020
Theo Kyodo News, việc nối lại đường bay với một số nước đã đàm phán, trong đó có Việt Nam, sẽ được chính phủ Nhật Bản triển khai trong tháng 7, với các biện pháp cách ly nghiêm ngặt. 

Thủ tướng Shinzo Abe ngày 22/7 cho biết, Nhật Bản sẽ bắt đầu cấp thị thực nhập cảnh trở lại cho người nước ngoài, trong bối cảnh các nỗ lực tái khởi động du lịch đang được triển khai, sau khi dịch COVID-19 được phòng chống hiệu quả.

Phát biểu tại một cuộc họp với lực lượng đặc nhiệm của chính phủ nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, Thủ tướng Abe cho biết chính sách này sẽ được áp dụng đối với nhân viên công ty nước ngoài tại Nhật Bản và du học sinh.

Việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại sẽ được Nhật Bản sớm áp dụng với Việt Nam sau quá trình đàm phán hiệu quả. Ảnh: Kyodo

Nhật Bản cũng sẽ tiến hành các cuộc thảo luận đối với 12 nền kinh tế châu Á, trong đó bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, để nới lỏng các lệnh cấm du lịch, theo Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Cũng theo ông Motegi, các chuyến bay đến và đi từ Thái Lan và Việt Nam, hai quốc gia mà Nhật Bản đã đàm phán, dự kiến sẽ được nối lại trong tháng 7, với quy định cách ly 14 ngày nghiêm ngặt với khách du lịch.

Các cuộc thảo luận và điều chỉnh cơ chế cấm nhập cảnh cũng sẽ được Nhật Bản thực hiện với những quốc gia và khu vực có tình hình lây nhiễm COVID-19 đang dịu xuống, như New Zealand, Australia, thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ. 

Trước đó, tính đến ngày 1/6, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với 111 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, hầu hết châu Á và toàn bộ châu Âu. 

Trong cuộc họp báo ngày 19/6, Ngoại trưởng Motegi cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã đạt được nhất trí về việc nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế đi lại giữa hai nước. 

An Nhiên