Nhà thám hiểm Mỹ bị bộ lạc "cô lập nhất thế giới" giết vì xâm phạm lãnh thổ

07:00 27/11/2018
Nhà chức trách Ấn Độ đã bắt đầu một nhiệm vụ gian nan đó là cố gắng truy tìm một nhà truyền giáo của Mỹ, người được cho là đã bị sát hại trên hòn đảo bị cô lập trên Ấn Độ Dương do chạm mặt với bộ tộc trên đảo này.
John Allen Chau sinh ra trong một gia đình theo đạo Cơ đốc giáo và là một người ưa thích khám phá. Ảnh: Reuters.

John Allen Chau được nhìn thấy lần cuối cùng hồi tuần trước khi đi đến khu vực hòn đảo Bắc Sentinel, bị cấm xâm phạm ở khu vực Vịnh Bengal, để cố gắng thuyết phục thay đổi người dân ở hòn đảo này theo Cơ đốc giáo.

Người dân trên đảo, được gọi là người Sentinelese, được biết đến trong hành thập kỷ qua là không mấy thân thiện với “người ngoài”. Với họ, một thực tế chắc chắn rằng một “người ngoài” như Chau sẽ bị coi là một mối đe dọa, theo CNN.

Chính quyền Ấn Độ và nhiều ngư dân cho biết thi thể của anh Chau đã được nhìn thấy vào hồi tuần trước, đồng thời đã tiến đến gần hơn với khu vực này để tìm cách thu hồi thi thể anh này.

“Chúng tôi đã lập bản đồ khu vực này nhờ có sự giúp đỡ của các ngư dân. Chúng tôi vẫn chưa xác định được vị trí cụ thể của thi thi thể nhưng chúng tôi có thể đoán được nơi mà anh này được cho là đã bị chôn”, Dependra Pathak, một quan chức cnarh sát địa phương cho biết.

Pathak cũng cho biết rằng nhóm công tác của ông đã phát hiện một số thành viên của bộ tộc này mang theo cung tên và đi bộ xung quanh khu vực mà các ngư dân cho biết họ nhìn thấy thi thể của Chau bị kéo và chôn.

“Mọi việc đang được tiến hành từ xa để tránh bất kỳ cuộc xung đột nào với những người dân của bộ lạc vì đây là một vùng rất nhạy cảm. Chúng tôi đang thảo luận với các nhà nhân loại học và các nhà tâm lý học về bản chất của người Sentinelese”, Pathak cho biết thêm.

Pathak cho biết thêm họ phải quan tâm đến nhiều vấn đề, đặc biệt là tâm lý của cư dân hòn đảo này, trước khi tiến vào.

Trước đó, vào năm 2006, hai ngư dân cũng đã có cuộc chạm trán với bộ lạc này và bị giết. Thi thể hai người này sau đó đã được đưa về đất liền.

Bộ lạc Sentinelese đã sống trên khu vực đảo Bắc Sentinel từ hàng ngàn năm nay. Đảo này thuộc lãnh thổ Andaman và Nicobar của Ấn Độ, có diện tích ngang với khu vực Manhattan của New York. Ấn Độ đã bảo vệ khu vực đảo này từ nhiều năm nay để bảo vệ người Sentinelese khỏi sự tiếp xúc với những căn bệnh ở thể giới bên ngoài.

Không ai được tiếp cận hòn đảo này trong bán kính 5 hải lý, theo luật pháp của Ấn Độ, và lực lượng tuần tra biển của nước này cũng làm nhiệm vụ suốt ngày đêm.

Tuy không có bất kỳ giao tiếp nào với thế giới bên ngoài, nhưng hòn đảo này cũng nằm không xa lắm khỏi văn minh nhân loại, khi nó chỉ cách 50km từ Port Blair, thủ phủ của khu vực này, với nền du lịch phát triển, những bãi biển nổi tiếng, bề dày lịch sử và cả các môn thể thao dưới nước.

Theo số liệu năm 2011, có khoảng 15 người Sentinelese còn sinh sống trên đảo này.

Duy Tiến