Thực hư chuyện Nhà Trắng đóng băng gói viện trợ quân sự cho Ukraine

13:38 19/06/2021
Truyền thông Mỹ ngày 19/6 (giờ Việt Nam) đưa tin, Washington đã đóng băng gói viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD cho Kiev trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga hôm 16/6. Ngay lập tức, phía Nhà Trắng đã tổ chức họp báo về thông tin này. 

Sputnik dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ, Mỹ bác bỏ hoàn toàn các thông tin bịa đặt về việc nước này ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời gọi đây là "động thái cáo buộc vô nghĩa".

"Tuần trước, khi thượng đỉnh Mỹ - Nga chưa diễn ra, chúng tôi đã cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 150 triệu USD cho Ukraine. Và tại cuộc gặp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, Tổng thống Biden tiếp tục cam kết hỗ trợ nước này trước những mối nguy về an ninh", bà Psaki nhấn mạnh. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: 

Theo Thư ký báo chí Psaki, quốc hội Mỹ cũng đã chuẩn bị một "quỹ dự phòng quân sự" cho Ukraine và sẽ giải ngân trong trường hợp khẩn cấp. 

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi tờ Politico có bài viết cho rằng, Washington dừng viện trợ cho Kiev thời điểm thượng đỉnh Mỹ - Nga sắp diễn ra và Nga khi đó khẳng định rút bớt binh sĩ khỏi khu vực biên giới giáp Ukraine.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Washington đã viện trợ quân sự cho Kiev với tổng giá trị lên đến 2,5 tỷ USD. Gần nhất, hai gói giải ngân trong năm 2021 đạt 275 triệu USD, bao gồm cả việc chuyển giao các tàu tuần tra và pháo hạng nặng 30mm.

Trước đó, ông Donald Trump khi còn đương nhiệm từng đình chỉ viện trợ cho Kiev hồi năm 2019. Phe Dân chủ đã cáo buộc ông Trump làm như vậy để gây sức ép khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tái mở cuộc điều tra tham nhũng chống lại cha con ông Biden. Dù bị Hạ viện luận tội, nhưng với sự ủng hộ từ Thượng viện, ông Trump đã tránh được vấn đề pháp lý này. 

Linh Đan