Người dân Puerto Rico sơ tán vì động đất mạnh

20:51 07/01/2020

Một trận động đất mạnh kèm theo dư chấn đã xảy ra tại Puerto Rico ngày 7-1, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, gây ra tình trạng mất điện diện rộng và nhiều thiệt hại về tài sản.

Trận động đất đánh sập nhiều ngôi nhà tại Puerto Rico, thiệt hại đang được tính toán. Ảnh minh họa Reuters. 

Thống đốc Puerto Rico Wanda Vazquez Garced đã phải đưa ra các biện pháp an ninh trên hòn đảo này và cho biết tất cả các văn phòng công buộc phải đóng cửa trong ngày 7-1 trong khi các kế hoạch khẩn cấp đang được tiến hành.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết một trận sóng thần nhỏ có độ cao sóng khoảng 0,02 mét đã xảy ra.

Trận động đất đầu tiên và cũng là mạnh nhất, đến 6,5 độ Richter, xảy ra ở độ sâu khoảng 10 km dưới lòng đất, tại khu vực Ponce, thuộc bờ biển phía Nam Puerto Rico, theo Cơ quan khảo sát địa chấn Mỹ cho biết. Một người đàn ông 73 tuổi đã thiệt mạng do cây to đổ vào người.

Trận động đất đầu tiên này được nhân chứng mô tả rằng đây là một trận rất mạnh, diễn ra trong vòng 30 giây, sau đó là một số dư chấn mạnh, bao gồm một dư chấn đến 5,8 độ Richter. Thiệt hại và tác động đối với vùng biển phía Nam của hòn đảo này được cho là khá đáng kể.

Giám đốc Cơ quan Điện lực Puerto Rico Jose Ortiz cho biết nhà máy điện Central Costa Sur của họ đã bị hư hại do trận động đất, đồng thời, họ cũng đang kiểm tra các trạm biến áp khác trên đảo. Cơ quan này đã cắt điện để đảm bảo an toàn và hy vọng sẽ kết nối lại nguồn cung điện càng sớm càng tốt.

Tại thị trấn Guanica, nhiều tòa nhà đã bị sập. Xa hơn về phía Đông là Maunabo, nơi mà các video trên mạng xã hội cho thấy cư dân sơ tán đến nơi cao hơn để tránh sóng thần.

Puerto Rico hứng chịu một số trận động đất trong vòng 2 tuần qua.

Duy Tiến