Người dân Indonesia tranh giành bình oxy trên phố

18:17 10/07/2021
Chỉ 2 tháng trước, Indonesia vẫn viện trợ cho Ấn Độ hàng nghìn bình oxy thế nhưng ngày nay, quốc gia Đông Nam Á này đang dần cạn kiệt nguồn oxy y tế trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19.
Người dân Indonesia đứng chờ nhận oxy trên đường phố. Ảnh AP. 

Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với đại dịch của Indonesia, cho biết một lô hàng gồm hơn 1.000 bình oxy, máy thở và các thiết bị y tế khác đã được chuyển đến từ Singapore ngày 9/7, tiếp theo là 1.000 máy thở khác từ Australia.

Bên cạnh đó, Indonesia có kế hoạch mua 36.000 tấn oxy và 10.000 thiết bị tao oxy từ nước láng giềng Singapore.

Quan chức này cho biết đang liên lạc với Trung Quốc và các nguồn oxy tiềm năng khác. Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng đã đề nghị giúp đỡ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ “nhận thấy tình hình khó khăn mà Indonesia đang gặp phải với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID” và “Mỹ sẽ nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho các nỗ lực ứng phó COVID-19 ngoài nguồn hỗ trợ về vaccine”.

Đến nay, Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, đã báo cáo hơn 2,4 triệu ca nhiễm và 64.631 ca tử vong do COVID-19. Những con số này bị cho là quá thấp do tỷ lệ xét nghiệm tại nước này không cao và các biện pháp truy vết kém. Indonesia báo cáo số ca tử vong cao nhất là 1.040 người hôm 7/7 và gần 39.000 ca nhiễm mới được xác nhận trong 2 ngày tiếp theo.

Tại Java, hòn đảo đông dân nhất của Indonesia, các bệnh viện đã bắt đầu thiết lập các đơn vị chăm sóc đặc biệt tạm thời vào giữa tháng 6. Nhiều bệnh nhân phải chờ nhiều ngày để được nhập viện. Những bình oxy được bố trí ra vỉa hè cho những người may mắn lấy được, trong khi những người khác phải tự tìm.

Tại một bệnh viện ở Yogyakarta, miền trung Java, 63 bệnh nhân COVID-19 đã tử vong trong một ngày - 33 người trong số đó do thiếu nguồn cung cấp oxy lỏng.

Indonesia đã tặng 3.400 bình oxy và máy tạo oxy cho Ấn Độ trong đợt bùng phát dịch cách đây 2 tháng. Khi dịch bùng phát trở lại, Jakarta đã hủy bỏ kế hoạch gửi thêm 2.000 máy tạo oxy đến Ấn Độ vào cuối tháng 6.

Nhu cầu oxy hàng ngày đã lên tới 1.928 tấn một ngày. Theo số liệu của chính phủ, tổng công suất sản xuất hiện có của nước này là 2.262 tấn một ngày.

Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, có khả năng lây nhiễm cao, nhiều chuyên gia báo rằng Indonesia có thể đối mặt với tình huống xấu nhất với 50.000 ca mỗi ngày.

Duy Tiến (Theo AP)
.
.