Ngoại trưởng Nga: Mỹ rút quân để che giấu thất bại ở Afghanistan?

21:25 16/07/2021
Sau gần 20 năm hiện diện, quân đội Mỹ và NATO sẽ chính thức rời khỏi Afghanistan, tuy nhiên, khi động thái này mới chỉ bắt đầu, Taliban đã tăng gấp đối số vụ tấn công và được cho là chiếm lại 80% lãnh thổ Afghanistan.
Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh Reuters. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc phỏng vấn mới đây cho biết, bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm mục đích rút quân khỏi Afghanistan để Washington đạt được sứ mệnh của mình ở nước này, có một sự thật mà ai cũng hiểu rằng trên thực tế, sứ mệnh của Mỹ ở Afghanistan đã thất bại.

Ông Lavrov chỉ ra rằng tổ chức khủng bố IS và al-Qaeda đã củng cố lại vị trí và hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy đang ở mức cao chưa từng có tiền lệ ở Afghanistan. Ngoại trưởng Nga thông tin rằng khoảng 90% nguồn cung cấp ma tuý toàn cầu có nguồn gốc từ Afghanistan. Sản xuất ma túy được cho là một trong những nguồn thu nhập chính của Taliban và các nhóm khác ở Afghanistan.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng đề cập riêng đến vấn đề Mỹ có kế hoạch chuyển hướng một phần nguồn lực quân sự từ Afghanistan sang các nước lân cận, và rằng những kế hoạch này dường như cũng đã thất bại.

Bất chấp việc Mỹ rút khỏi Afghanistan, Moscow sẵn sàng tiếp tục làm việc với Washington và Bắc Kinh, cũng như các quốc gia khác có khả năng tác động đến tình hình ở nước này. Iran và Ấn Độ có thể tham gia vào một kế hoạch nhằm định hình tương lai của Afghanistan, được gọi là “Troika Format”.

Taliban gần đây đã tăng cường các hành động chống lại chính phủ Afghanistan ở Kabul và được cho là đã nắm quyền kiểm soát hơn 80% đất nước Nam Á này. Những động thái này diễn ra sau khi Mỹ thông báo rằng quân đội sẽ rời khỏi Afghanistan vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9. NATO cũng thông báo rằng các lực lượng của họ sẽ rút khỏi Afghanistan.

Duy Tiến (Theo Sputnik)