Ngoại trưởng Mỹ thăm chiến lược nhiều nước châu Phi

15:50 07/03/2018
Ngày 7-3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Ethiopiam bắt đầu chuyến thăm ngoại giao đến một loạt các nước châu Phi nhằm tăng cường quan hệ với châu lục này. 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đến thăm nhiều nước châu Phi. Ảnh Getty

Trong chuyến công du này, ông Tillerson sẽ thăm Liên minh châu Phi cũng như một loạt các nước châu Phi khác. 

Tuy kế hoạch và lịch trình cụ thể của chuyến thăm kéo dài một tuần này vẫn chưa được công bố chi tiết, nhưng theo một số quan chức của Nhà Trắng, ông Tillerson sẽ tập trung thảo luận các biện pháp chống khủng bố và thúc đẩy sự ổn định, thương mại và đầu tư.

Ngoài Ethiopia, nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Phi, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến thăm Kenya. Cả hai nước này đều là đồng minh của Mỹ trong chiến dịch chống các tay súng Hồi giáo Al Shabaab ở Somalia.

Tại Tây Phi, ông Tillerson sẽ thăm Chad và Nigeria, hai nước sản xuất dầu lớn đang phải vật lộn để ngăn chặn cuộc nổi dậy của phiến quân Boko Haram.

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền ông Trump đang tập trung chủ yếu vào mối quan tâm an ninh ở châu Phi vào thời điểm khi Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác đang tăng cường mối quan hệ về ngoại giao và kinh doanh tại châu lục này.

Duy Tiến