Nóng

Nghi phạm xả súng ở Đức là thanh niên 18 tuổi gốc Iran

08:41 23/07/2016
Như CAND đã đưa tin, xả súng đã xảy ra trong một trung tâm mua sắm ở Munich làm nhiều người chết. Một nghi phạm được xác định đã chết.
“Sau khi bị cảnh sát Munich tấn công, nghi phạm thực hiện vụ xả súng theo kiểu “con sói đơn độc” đã chết. Hắn tự bắn  vào đầu", người phát ngôn cảnh sát Munich, ông Thomas Baumann cho biết vào sáng 23-7.

“Cho đến bây giờ, thực sự chỉ có 1 nghi phạm. Về danh tính của đối tượng, tôi chưa thế tiết lộ bất kỳ điều gì”, ông cho biết thêm.

Thủ phạm đã xả súng điên cuồng vào người dân vào đêm 22-7 trong trung tâm thương mại Olympia ở phía Đông Nam TP Munich. Có ít nhất 10 người chết và 20 người khác bị thương. Sau đó, trung tâm thành phố Đức trở nên hỗn loạn, báo điện tử Welt.de đưa tin.

Báo Đức Muencher Abendzeitung cho biết người chết cao hơn lên đến 15 người. Trả lời phỏng vấn báo Sueddentsche Zeting, cảnh sát Munich cho biết có nhiều người thiệt mạng.

Cảnh sát Đức đang truy tìm thủ phạm gây ra vụ xả súng

Trên Twitter, lực lượng thực thi pháp luật địa phương cho biết, ngoài trung tâm thương mại Olympia, 2 vụ xả súng khác cũng xảy ra ở Hanauer Strabe, sau đó đến Riesstrabe đều thuộc TP Munich.

Lynn Stein, nhân viên làm việc trong trung tâm thương mại Olympia cho hãng tin CNN biết một phụ nữ báo với chị có một số đối tượng nam đeo mặt nạ, mặc váy đen giả gái” đang chạy vào trung tâm.

Toàn bộ mạng lưới giao thông ở Munich bao gồm dịch vụ tàu điện ngầm, xe điện và xe buýt đã phải tạm ngừng hoạt động.

Kênh truyền hình BR đưa tin đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ GSG 9 của Đức đã được triển khai đến Munich. Số người chết có thể tiếp tục tăng vì có hàng chục nạn nhân bị thương rất nặng.

Đây là vụ tấn công thứ 2 vào nước Đức trong chưa đầy 1 tuần, một thiếu niên Afghanistan đã dùng rìu và dao tấn công gây thương tật cho 4 hành khách đi trên 1 chuyến tàu gần TP Weurzberg, tỉnh Bavarian và chỉ hơn một tuần sau vụ lao xe khủng bố đám đông ở thành phố Nice, Pháp làm 84 người chết.

Khu trung tâm thương mại Olympia nơi xảy ra vụ XẢ SÚNG làm nhiều người chết

Tình trạng khẩn cấp đã được áp đặt ở Munich cùng với hoạt động đặc biệt, Đơn vị đơn biệt chống khủng bố, cảnh sát liên bang được triển khai đến thành phố. Trực thăng tuần tra biên giới cũng tham gia truy tìm các nghi phạm. Thủ tướng Angela Merkel đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng an ninh quốc gia vào sáng 23-7.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier cho  biết động cơ vụ tấn công vẫn đang được điều tra.

 “Động cơ của hành động tàn ác này vẫn đang được điều tra, chúng tôi đang tiếp tục tìm bằng chứng”, ông Seinmeier cho biết trong một tuyên bố.

Theo nguồn tin cảnh sát, nghi phạm là một thanh niên Đức gốc Iran  18 tuổi sống ở Munich.

Phạm Trúc