Nga trả đũa lệnh trừng phạt, trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ

07:47 17/04/2021
Moscow cho biết cũng sẽ đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách trừng phạt và hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Nga.

Nga đã đáp trả tương xứng trước một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, tuyên bố sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và thực hiện các động thái trả đũa khác trong cuộc đối đầu căng thẳng với Washington.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 16/4 cho biết Moscow sẽ bổ sung 8 quan chức chính quyền Mỹ vào danh sách trừng phạt, đồng thời hạn chế và ngăn chặn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Mỹ can thiệp vào chính trường Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ đáp trả biện pháp này theo cách đối xứng. Chúng tôi sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga rời khỏi đất nước”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, Điện Kremlin khuyến nghị Đại sứ Mỹ John Sullivan noi gương người đồng cấp Nga và về nước để tham vấn. Nga cũng sẽ từ chối cho đại sứ quán Mỹ thuê người từ Nga và các nước thứ ba làm nhân viên hỗ trợ.

Ông Lavrov cũng đề cập đến khả năng Moscow thực hiện các biện pháp "gây đau đớn" nhằm vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ tại Nga, nhưng sẽ không triển khai ngay lập tức. "Bây giờ là lúc Mỹ thể hiện thiện chí và chấm dứt đối đầu. Nếu không, một loạt các quyết định đau đớn đối với phía Mỹ sẽ được thực hiện", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kí lệnh trừng phạt nhằm vào 30 thực thể của Nga, gồm 6 công ty bị cáo buộc có dính líu đến nghi án tấn công mạng hồi năm ngoái. Ngoài ra, Mỹ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. Lệnh trừng phạt còn bao gồm trục xuất hơn 10 nhà ngoại giao Nga, những người bị Mỹ cho rằng có liên quan đến cáo buộc Nga treo thưởng cho các tay súng Afghanistan giết lính Mỹ.

Cao Trung (Theo Aljazeera)