Nga nói gì về cáo buộc chiến đấu cơ nguỵ trang đến Libya tham chiến?

16:25 27/05/2020
Quan chức Nga khẳng định thông tin do Mỹ loan truyền rằng Moscow đã triển khai chiến đấu cơ đến Libya tham chiến là không đúng sự thật.

Hình ảnh máy bay Nga được AFRICOM đăng tải trên Twitter. Ảnh: Twitter

RT ngày 27/5 dẫn lời ông Andrei Krasov, quan chức Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Nga nhấn mạnh những báo cáo của Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) thuộc quân đội Mỹ về việc Moscow triển khai máy bay chiến đấu đến Libya "chẳng liên quan gì đến thực tế".

"Quan điểm của Nga rất rõ ràng: chúng tôi ủng hộ chấm dứt đổ máu ở Libya, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột kiềm chế sử dụng vũ lực và ngồi vào bàn đàm phán", ông Krasnov nói thêm.

Bình luận được đưa ra một ngày sau khi AFRICOM khẳng định họ phát hiện Nga đã điều chiến đấu cơ đến Libya để hỗ trợ nhóm lính đánh thuê Nga đang chiến đấu cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar, kiểm soát miền Đông Libya.

AFRICOM nói rằng một vài chiến đấu cơ của Nga được điều động trực tiếp từ lãnh thổ Nga, quá cảnh ở Syria, nơi chúng được "sơn lại nhằm che giấu nguồn gốc Nga" trước khi bay đến Libya, theo AFP. Phía Mỹ nói số chiến đấu cơ đó đến Libya "mới đây" nhưng không nêu thời gian cụ thể.

Thông báo của AFRICOM được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) do Liên Hợp Quốc công nhận, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đặt trụ sở tại thủ đô Tripoli, nói rằng hàng trăm lính đánh thuê Nga đã rút khỏi vùng chiến sự phía Nam Tripoli.

LNA bắt đầu chiến dịch chống GNA từ tháng 4/2019. Truyền thông khu vực cho biết lực lượng của tướng Haftar, vốn nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga, Pháp, Ai Cập, UAE, đã không giành được thắng lợi nào trong nhiều tuần gần đây do sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ.

LNA mô tả hành động rút khỏi Tripoli là một cử chỉ nhân đạo. Liên quân ủng hộ chính phủ lập tức chiếm đóng những khu vực này, theo Al-Jazeera. 

Nga đã nhiều lần khẳng định không can dự vào tình hình ở Libya hay có liên quan tới các nhóm lính đánh thuê có mặt ở quốc gia châu Phi.

Trần Thị Thảo (theo RT)