NATO điều máy bay chiến đấu đến bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 19/12/2015, 16:13
Tổ chức Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 18-12 đã đạt được sự đồng thuận trong việc điều máy bay chiến đấu và tàu chiến tới Thổ Nhĩ Kỳ để gia tăng bảo vệ không phận cho Ankara, nhất là khu vực biên giới với Syria.

Trả lời phỏng vấn hãng Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, đây là gói giải pháp nhằm tránh nguy cơ lặp lại vụ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Nhấn mạnh đây là biện pháp phòng thủ, ông Jens Stoltenberg còn cho biết thêm rằng, hiện các nước thành viên NATO sẽ phải tự quyết định xem sẽ gửi những khí tài quân sự nào tới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tuy nhiên, có vẻ như Đức và Đan Mạch sẽ cung cấp tàu chiến còn Tây Ban Nha thì thiết lập tổ hợp tên lửa ở dọc biên giói Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. 

Máy bay trinh sát AWACS của NATO sẽ được điều đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một vài tuần nữa. Ảnh: Reuters

Trước mắt, trong tuần đầu tiên của tháng 1-2016, NATO sẽ đưa máy bay trinh sát AWACS và một số phương tiện khác để tăng cường giám sát bầu trời cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Được biết, máy bay trinh sát AWACS có tầm giám sát trong vòng bán kính 400km và sẽ chuyển thông tin về trung tâm chỉ huy.

Chu Nguyễn (Theo RT, AP)

.
.