Mỹ tuyên bố tấn công Triều Tiên nếu phóng vũ khí hạt nhân thành công

09:40 21/10/2016

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố hôm 21-10, Mỹ sẽ thực hiện tấn công quân sự phủ đầu nếu Bình Nhưỡng phóng thành công một loại vũ khí hạt nhân.


Mỹ “lên án mạnh mẽ” vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên vào đêm 19-10 (theo giờ địa phương), Lầu Năm Góc cho biết, dù vụ thử thất bại, nó vẫn vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Mọi cuộc tấn công vào nước Mỹ hay đồng minh của chúng tôi không chỉ bị đánh bại mà mọi loại vũ khí hạt nhân sẽ bị phá hủy bằng phản ứng áp đảo và hiệu quả”, ông Ashton Carter cảnh báo trong một cuộc họp chung với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-Koo tại Lầu Năm Góc.

Mỹ tuyên bố tấn công Triều Tiên nếu phóng vũ khí hạt nhân thành công.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho các phóng viên biết, Seoul và Washington sẽ xem xét “triển khai dài hạn vũ khí chiến lược của Mỹ trên cơ sở luân phiên” để bảo đảm cam kết của Washington bảo vệ Hàn Quốc không bị CHDCND Triều Tiên tấn công hạt nhân.

“Mỹ và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác trên cả 2 lĩnh vực an ninh hàng hải và an ninh mạng”, ông Carter cho biết thêm.

Vào sáng 20-10, một người phát ngôn Cơ quan Phát triển Khoa học Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phóng thêm vệ tinh vào không gian, bác bỏ tuyên bố của Hàn Quốc cho rằng động cơ thật sự ẩn sau đó không phải vì mục đích hòa bình.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ vụ thử tên lửa tầm trung bất thành của CHDCND Triều Tiên hôm 19-10., sau chưa đầy một tuần tiến hành vụ thử thứ nhất.

Hôm 19-10, ông Carter tái khẳng định cam kết của Mỹ sẵn sàng thực hiện “răn đe mở rộng”, đảm bảo đầy đủ khả năng  bảo vệ Hàn Quốc và các đồng minh khác trong khu vực châu Á.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh, Mỹ sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD đến Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, các nhà phân tích trong khu vực lên tiếng quan ngại, hệ thống tên lửa THAAD sẽ làm phức tạp thêm tình hình vốn đã nóng âm ỉ trên bán đảo Triều Tiên.

Phạm Trúc