Mỹ nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa, sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

18:21 12/01/2016
Hải quân Mỹ đã nâng cấp một hệ thống phòng thủ tên lửa không lồ chỉ sau vài ngày Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Hệ thống mới có thể tiêu diệt mọi mục tiêu tên lửa đạn đạo.

Ngày 12-1, Lầu Năm Góc tuyên bố nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa khi Bình Nhưỡng tiếp tục thể hiện “sức mạnh” chống lại Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Jim Sheridan, Giám đốc chương trình Aegis- một chính sách quốc phòng đặc biệt của Mỹ cho biết, hệ thống Baseline 9.C1 có khả năng xé tan xác mọi mục tiêu không kích và tên lửa đạn đạo cùng một lúc. Ông khẳng định: “Hệ thống tên lửa chiến đấu Aegis Baseline 9.C1 ưu việt hơn so với thế hệ trước, bao gồm phòng thủ, đánh chặn mục tiêu trên không  và tên lửa đạn đạo đồng thời.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tỏ ý hài lòng sau vụ thử bom nhiệt hạch.

Khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Baseline 9.C1 cũng được trang bị cho hệ thống Aegis Shore- chương trình hỏa tiễn phòng thủ mặt đất giai đoạn thứ 2 thuộc Mạng lưới Thích ứng nhanh đa tầng của Mỹ bảo vệ đồng minh châu Âu khỏi bị tên lửa đạn đạo tấn công.

Mỹ quyết định bổ sung kho vũ khí sau khi Triều Tiên công bố  đoạn video khoe đã tiến hành thành công một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Đoạn video được Thông tấn Quốc gia Triều Tiên (KCNA) ghi hình vào ngày 21-12 năm ngoái và phát sóng đầu năm 2016. Trong đoạn video lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tỏ ra hài lòng và tự hào khi quan sát quân đội bắn tên lửa.

Theo một quan chức Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã có khả năng triển khai tàu ngầm được trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân chỉ trong 1 năm. Quan chức cấp cao chính phủ Triều Tiên, ông Kim Ki Nam cảnh báo: “Vì ganh tỵ với cuộc thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên của chúng ta, cho nên Mỹ và đồng minh của họ đang cố đẩy tình hình đến bờ vực chiến tranh, họ đã khôi phục chương trình phát thanh tâm lý chiến đồng thời điều máy bay ném bom chiến lược”.

Hệ thống tên lửa Baseline 9.C1 có khả năng bắn hạ mọi mục tiêu trên không.

Ngoài chương trình phòng thủ, nâng cấp hệ thống tên lửa đạn đạo mới nhất, hệ thống mới cũng có khả năng hạ tên lửa đạn đạo ở tầm bắn trên hoặc dưới tầng khí quyển.

Hải quân và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã tiến hành 4 vụ thử nghiệm trên soái hạm USS John Paul Jones vào mùa hè năm ngoái, thời điểm đó hệ thống Aegis đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo và 2 mục tiêu không kích, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

Căng thẳng giữa các bên gia tăng, sau khi một máy bay ném bom của Mỹ có khả năng mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân bay chỉ cách Triều Tiên 72km.

Một máy bay ném bom chiến lược B-52 đã thực hiện một chuyến tầm thấp trong 4 phút tại khu vực biên giới liên Triều và một người phát ngôn Không quân Mỹ tuyên bố: “Đó là phản ứng đối với hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên”.

Như CAND đã đưa tin, ngày 9- 1 Chủ tịch Triều Tiên  Kim Jong Un gọi vụ thử vũ khí là “Một bước tự vệ để bảo vệ vững chắc nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực từ mối đe dọa chiến tranh hạt nhân do đế quốc Mỹ dẫn đầu”, theo bản tin thời sự được Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi từ thủ đô Bình Nhưỡng.

“Đó là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền đồng thời là một hành động công bằng mà không ai có thể phê bình”, ông Kim trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến công tác đặc biệt đến Bộ Quốc Các lực lượng vũ trang Nhân dân.

Phát biểu của ông Kim có thể gây ra làn sóng phản đối mạnh hơn từ cộng đồng quốc tế và làm gia tăng thêm quan hệ 2 miền Triều Tiên.

Phạm Trúc