Mỹ không kích nhầm làm 10 binh sĩ Iraq thiệt mạng

15:17 20/12/2015
Một trận không kích do liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành vài ngày trước đã khiến 10 binh sĩ Iraq thiệt mạng và theo quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, lỗi này đến từ cả hai phía. 
Trong cuộc họp báo được tiến hành hôm 19-12 tại thủ đô Baghdad, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho biết, một sĩ quan cao cấp và 9 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong trận không kích rạng sáng 18-12 diễn ra ở thành phố Fallujah, phía Nam nước này.  
Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thừa nhận rằng, máy bay chiến đấu của Mỹ đã tham gia trong cuộc không kích này và gọi đây là “sai lầm đến từ cả hai phía”. 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong chuyến thăm vùng Vịnh. Ảnh: AP

Ông Ashton Carter cũng cho biết thêm rằng, cuộc không kích được tiến hành theo đề nghị và thông tin do lực lượng an ninh Iraq đang hoạt động trên thực địa ở gần Fallujah. 

Ngay sau khi xảy ra sự cố này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã điện thoại cho Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi để bày tỏ chia buồn. Ông Ashton Catter còn cho biết rằng, Thủ tướng Iraq cũng cho rằng đây là một chuyện đáng tiếc và sẽ tiến hành điều tra đầy đủ.

Chu Nguyễn (Theo Washingtonpost)