Mỹ công bố video truy đuổi UFO trên Thái Bình Dương

15:44 18/12/2017
Ngoài ngân sách khổng lồ được chi cho các hoạt động quân sự tại nhiều nơi, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng dành nhiều triệu USD cho các dự án nghiên cứu sự tồn tại của vật thể bay không xác định (UFO). 

Ngày 16-12, New York Times đưa tin trong giai đoạn 2007-2012, Lầu Năm Góc từng triển khai một chương trình bí mật với kinh phí lên đến 22 triệu USD nhằm nghiên cứu về các vật thể bay không xác định (UFO) và những mối đe dọa tiềm tàng do chúng gây ra, được gọi là Chương trình Xác định Hiểm họa vũ trụ tiên tiến (AATIP), một chương trình hầu như không được báo cáo và rất ít người biết tới. 

AATIP được khởi động năm 2007 dưới sự bảo trợ của Thượng nghị sĩ Harry Reid của bang Nevada. Cơ quan đầu não của chương trình UFO đặt tại khu C bên trong trụ sở Lầu Năm Góc, với người đứng đầu là sĩ quan tình báo Luis Elizondo. 

Chương trình này còn có sự cộng tác của một người bạn lâu năm của ông Reid, tỷ phú Robert Bigelow, người sáng lập một công ty trong lĩnh vực vũ trụ. Bigelow là người có niềm tin rất lớn về UFO. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, ông này có nói: "Tôi hoàn toàn tin rằng UFO đã nhiều lần ghé thăm Trái Đất."

Trong hàng loạt những sự bất thường mà chương trình nghiên cứu này có được, có những đoạn video có tiếng ghi lại cảnh phi cơ bám riết lấy một vật thể bị nghi là UFO.

Một trong số những đoạn ghi hình này đã bị rò rỉ hồi tháng 8 vừa qua, cho thấy một vật thể hình bầu dục với kích cỡ một máy bay thương mại bị 2 tiêm kích F/A-18F truy đuổi ngoài khơi San Diego năm 2004, theo CNN.

Trong một đoạn ghi hình khác, hình ảnh ghi lại cho thấy một tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ quan sát thấy một vật thể bay được bao quanh bởi vầng hào quang lạ di chuyển ở tốc độ rất cao vào tháng 11-2004.

Hai phi công của máy bay là David Fravor và Jim Slaight, đang tham gia một khóa huấn luyện vào thời điểm đó thì bất ngờ nhận được điện đàm qua radio từ một sĩ quan chỉ huy trên tàu tuần dương USS Princeton, hỏi rằng liệu máy bay của họ có mang theo vũ khí hay không. 

Tàu USS Princeton đã phát hiện được một vật thể bay bí ẩn có hình bầu dục, dài khoảng 12m, chính vì vậy, chỉ huy tàu đã điện đàm cho máy bay xem liệu vật thể này có liên quan đến máy bay hay không.

Vật thể này bay khá nhanh và bất ngờ hạ độ cao từ 24.000m xuống 6.000m, hướng về phía biển và bay lòng vòng trước khi biến mất khỏi radar. Khi các máy bay F-18 tiến lại gần, vật thể lạ này bất ngờ tăng tốc và bỏ chạy.

Lầu Năm Góc cũng lên tiếng rằng chương trình này hiện đã bị "đóng cửa".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Tom Crosson nói với CNN: "Chương trình AATIP đã kết thúc vào khoảng năm 2012. Có những vấn đề khác đáng được ưu tiên và tài trợ hơn và Bộ Quốc phòng đã lựa chọn cách tốt nhất."

Tuy vậy, theo tờ Times, một vài phần trong chương trình này hiện vẫn còn đang hoạt động, xử lý và điều tra các vụ việc bất thường được trình báo.

Duy Tiến