Mỹ, Israel đàm phán thiết lập "vùng cấm bay" đối phó với Iran

08:36 24/06/2021
Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc đàm phán về các nỗ lực chung chống lại máy bay không người lái (UAV) của Iran vì nghi ngờ rằng Tehran đang trang bị vũ khí cho lực lượng dân quân Shia trong khu vực.
Ảnh minh họa AP. 

Theo hãng tin Axios, cuộc họp của Mỹ và Israel được cho là đã đề cập đến việc thiết lập cái gọi là “vùng cấm bay” đối với các máy bay không người lái của Iran ở Trung Đông.

Một nhóm công tác liên ngành đối phó với mối đe dọa từ máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường chính xác của Iran đối với Israel và các đồng minh khác của Mỹ đã được triệu tập lần đầu tiên cách đây 3 tuần, dựa trên thỏa thuận hồi tháng 4 của cố vấn an ninh quốc gia hai nước, Jake Sullivan và Meir Ben Shabbat.

Phái đoàn Israel được cho là đã đề xuất một cấu trúc hợp tác khu vực bao gồm các quốc gia Arab đang bị đe dọa bởi máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

Trích dẫn các nguồn tin của Israel, hãng tin này lưu ý rằng nhóm công tác sẽ tiếp tục họp vì chính quyền Biden coi mối đe dọa từ máy bay không người lái đối với binh lính Mỹ trong khu vực là ưu tiên hàng đầu và lo ngại rằng khi công nghệ này lan rộng, mối đe dọa sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Căn cứ không quân Al Asad tại Iraq, nơi có đông binh lính Mỹ đồn trú , thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa, và các quan chức Mỹ thường đổ lỗi cho lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn trong khu vực về các cuộc tấn công này. Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 8/5 đã làm hư hại một nhà chứa máy bay và hai máy bay không người lái có vũ trang đã bị bắn rơi tại căn cứ này vào ngày 6/6.

Vào tháng 5, Israel đã bắn hạ một máy bay không người lái khi thiết bị này đến gần không phận thành phố Beit She'an, phía đông bắc nước này, Thủ tướng Benjamin Netanyahu lúc đó tuyên bố rằng máy bay không người lái đã được phóng bởi các lực lượng Iran hoặc từ Syria hoặc Iraq.

Một máy bay không người lái đã bay đến miền bắc Israel từ Syria trong một vụ việc tương tự vào năm 2018, trước khi bị bắn hạ bởi một trực thăng của Israel.

Duy Tiến (Theo Sputnik)