Máy bay Nga dội lửa tiêu diệt gần 80 tay súng phiến quân Syria

13:08 27/10/2020
Máy bay quân sự Nga tiến hành đợt không kích quy mô lớn nhằm vào cứ điểm phiến quân ở Tây Bắc Syria, khiến ít nhất 78 tay súng thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương.

Cường kích Su-25 của Nga phóng tên lửa vào mục tiêu. Ảnh: INT

AlJazeera dẫn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các máy bay quân sự Nga đã không kích một trại huấn luyện của các tay súng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Syria hôm 26/10, khiến 78 người chết, hơn 90 người bị thương.

Trại huấn luyện trên nằm trong khu Kafr Takharim thuộc tỉnh Idlib, ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các tay súng phiến quân sau đó nói rằng, trong số nạn nhân có cả dân thường đang thu hoạch oliu gần trại huấn luyện.

Nga chưa bình luận về đợt không kích. Đây là đòn tấn công quy mô lớn nhất trong nhiều tháng gần đây do Nga tiến hành ở Tây Bắc Syria, kể từ khi Moscow đạt thoả thuận thiết lập lệnh ngừng bắn mới ở Idlib với Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3.

Hồi tháng 9, các nguồn tin địa phương tiết lộ căn cứ của các tay súng phiến quân ở Idlib cách không xa căn cứ của quân đội Syria, liên tiếp trúng tên lửa, song số thương vong không cao.

Idlib hiện là tỉnh cuối cùng của Syria còn sự hiện diện của khủng bố và phiến quân cực đoan. Khoảng 30% diện tích Idlib do quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, 50% nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda.

Bất chấp thoả thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, các tay súng khủng bố và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã không rút bớt lực lượng và liên tiếp tấn công lực lượng trung thành với Chính phủ Syria, khiến Nga nhiều lần cảnh báo.

Hồi tháng 7, các tay súng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái của Nga khi nó đang hoạt động trên bầu trời tỉnh Idlib.

Các cuộc giao tranh ở Idlib kéo dài nhiều năm qua khiến hàng ngàn người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa nhân đạo có thể xảy ra nếu các lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm.

Thiện Nhân