Lũ lụt tiếp tục hoành hành, hàng nghìn người Canada buộc phải di tản

10:40 29/04/2019
Thủ đô Ottawa của Canada đang tiếp tục hứng chịu trận lụt lịch sử do mưa lớn và tuyết tan gây ra, trong khi thành phố Montreal nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì nguy cơ lũ lụt, Reuters ngày 29-4 đưa tin.

Theo nguồn tin quan chức Ottawa, dự kiến trong những ngày tới, mực nước sẽ tiếp tục tăng lên khoảng nửa mét so với mực nước dâng kỷ lục từng đo được năm 2017 trong trận lụt lịch sử đã gây thiệt hại khoảng 171 triệu USD cho khu vực Ontario và Quebec nước này.

"Tình hình đang thay đổi rất nhanh trên mặt đất", quản lý thành phố Ottawa Steve Kanellakos phản ánh, đồng thời cho biết mực nước tăng sẽ gây ảnh hưởng tới hàng trăm ngôi nhà, thậm chí là nhiều hơn số hộ gia đình bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt năm 2017.

Các binh sĩ quân đội hỗ trợ người dân chuyển các bao cát phòng hộ đê. Ảnh: CBC
Những căn nhà chìm trong nước lũ. Ảnh: CBC

Thủ đô Ottawa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào hôm 26-4 vừa qua, các quan chức thành phố Montreal cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp một ngày sau đó, sau khi thành phố lớn thứ 2 Canada cũng đang phải hứng chịu tác động xấu từ những cơn mưa lớn kết hợp với tuyết tan. 

Cơ quan Môi trường Canada cảnh báo rằng mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục đổ bộ Montreal trong những ngày tới, kết hợp với tình trạng tuyết tan có thể gây vỡ đê và ngập lụt diện rộng.

Lũ lụt đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến 5.500 hộ dân tại Quebec, buộc hơn 1.000 người phải sơ tán. Ít nhất một trường hợp tử vong đã được xác nhận do bị lũ cuốn trôi.

Giới chức một số tỉnh tại Canada đang tiếp tục huy động tình nguyện viên hỗ trợ đối phó lũ lụt. Ảnh: CBC
Một đoạn đường bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: CBC

Cầu Chaudière, một trong năm cây cầu bắc qua sông Ottawa, nối Ottawa và Gatineau, hiện cũng đã đóng cửa do lo ngại tình trạng thời tiết cực đoan.

Hàng trăm quân nhân đã được điều động cùng một số lượng lớn xe đặc chủng để hỗ trợ người dân di tản và đối phó với mực nước đang tiếp tục dâng cao. Giới chức Ottawa đang tiếp tục kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ đóng và xếp các bao cát hộ đê.

Trong khi đó, mực nước dâng lên ở sông Rouge tại Quebec cũng đang tiếp tục đe dọa đập thủy điện Bell Falls, mặc dù chính quyền Quebec khẳng định công trình này vẫn đang ổn định. 

Chính quyền tỉnh Quebec và chính quyền liên bang cho biết, mức độ nghiêm trọng của lũ lụt ở Ontario và Quebec, chỉ hai năm sau trận lụt năm 2017, có thể bắt nguồn từ yếu tố thay đổi khí hậu.

Trong ngày 28-4 (giờ địa phương), cảnh sát đã sử dụng xe lội nước và nhiều phương tiện khác để cứu nguy cho khoảng 5.000 dân sống dọc hồ Two Mountains, Quebec sau khi con đê tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac bị vỡ vào chiều trước đó.

Ở tỉnh bờ biển phía đông New Brunswick, nước lũ bắt đầu ổn định và thậm chí giảm, nhưng dự báo mưa nhiều hơn khiến mối lo ngại tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Lam Ninh