Lo ngại biến chủng Delta, Israel áp dụng thêm các biện pháp phòng dịch

12:30 24/06/2021
Hôm 23/6, chính phủ Israel đã lệnh cho các quan chức y tế áp dụng thêm các biện pháp cách ly bất kỳ ai có tiền sử dịch tễ liên quan tới biến chủng Delta, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng trước đó hoặc đã khỏi bệnh và có lượng kháng thể nhất định.

Quyết định trên được đưa ra sau lời cảnh báo của Thủ tướng Naftali Bennett về các đợt bùng phát dịch mới do biến thể Delta gây ra, trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm hàng ngày sau nhiều tuần liên tục giảm nhờ nỗ lực tiêm chủng hàng loạt của Israel.

Đến nay, khoảng 5,2 triệu dân, tương đương hơn 55% dân số Israel, đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Theo yêu cầu từ Bộ Y tế Israel, những người đã được tiêm phòng hoặc trước đây từng nhiễm bệnh có thể bị yêu cầu tự cách ly trong tối đa 14 ngày nếu chính quyền tin rằng họ có thể đã "tiếp xúc gần với người mang biến chủng virus nguy hiểm".

Quy định về tiếp xúc gần bao gồm việc cả hai người từng ngồi chung trên chuyến bay dù điều này có thể gây ảnh hưởng tới nỗ lực dần dần mở cửa biên giới trở lại của Israel đối với các du khách đã được tiêm chủng.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cho biết sẽ phạt tiền đối với công dân hoặc cư dân Israel đi du lịch đến các quốc gia có nguy cơ COVID-19 cao. Ngày 16/6, Bộ Y tế đã cấm công dân Israel tới Argentina, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ, Mexico và Nga trừ khi họ nhận được sự cho phép đặc biệt.

Đến nay, khoảng 5,2 triệu dân, tương đương hơn 55% dân số Israel, đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. 

Hồ Thiên (Theo Reuters)