Ký ức thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 32 năm

20:58 26/04/2018
Sau hơn 32 năm, thảm họa hạt nhân của lịch sử nhân loại vẫn lẩn khuất đâu đó bóng ma chết chóc nơi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.


Ngày 26-4-1986, ngày định mệnh của nhân loại sau tiếng chuông báo động vang lên từ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl khi một vụ nổ tương đương 500 quả bom hạt nhân đã xảy ra tại đây sau sự cố lò phản ứng quá nóng.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, 50.000 cư dân của thị trấn Pripyat gần đó chỉ có thời gian 3 giờ đồng hồ để sơ tán toàn bộ khỏi vùng nhiễm xạ. Trong hình là trung tâm điều khiển của lò phản ứng hạt nhân số 3, nay đã ngừng hoạt động.
Hình ảnh một nhân viên trong trang phục bảo hộ chống phóng xạ đang đi lại bên trong nhà máy điện hạt nhân Chernobyl khi nhà máy này ngừng hoạt động vào thời điểm ngày 20-4-2018.
Bụi phóng xạ từ vụ nổ lan rộng ra nhiều vùng như Belarus hay thậm chí là Scandinavia, Thụy Sĩ, Hy Lạp, Italy, Pháp và Anh. Tại Belarus hiện tượng cây xanh chết diễn ra hàng loạt cùng với đó là việc động vật có sự đột biển do ảnh hưởng của phóng xạ. Vào thời điểm năm 1990, các nhà khoa học ghi nhận có tới 400 loài động vật bị thay đổi về hình dạng.  
Bảng điều khiển trong một trung tâm kiểm soát của lò phản ứng số 3.
Theo một ước tính của nhà chức trách, sự cố lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Chernobyl khiến 7 triệu người bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau với ít nhất 25.000 người thiệt mạng do phơi nhiễm phóng xạ
Hình ảnh một chú bướm đậu trên bàn tay nhân viên bên trong lò phản ứng thứ ba đã ngừng hoạt động.
Những vùng bị nhiễm xạ năng được chính phủ Ukraine đặt vào vùng cấm tất cả người dân tiếp xúc bởi theo tính toàn trong ít nhất 40 năm tính từ thời điểm xảy ra sự cố, môi trường tại đây vẫn chưa thể được cải thiện đến mức an toàn tối thiểu cho con người.
Bất cứ cá nhân hay tổ chức nào muốn được tiếp cận khu vực trên đều phải được sự đồng ý của nhà chức trách Ukraine và chỉ được đi vào vùng cấm trong khoảng thời gian tối đa 12 giờ và  phải rời đi ngay khi yêu cầu.
Một chiếc xe chở nước đang tiến hành phun nước ngăn phóng xạ bên ngoài nhà máy.
B.C (T/h)