Kỷ nguyên Netanyahu kết thúc, Israel có Thủ tướng mới

08:30 14/06/2021
Lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett, trở thành tân Thủ tướng Israel sau cuộc bỏ phiếu xác nhận tại Quốc hội Israel.


Quốc hội Israel ngày 13/6 đã nhóm họp và bỏ phiếu phê chuẩn tân Thủ tướng Naftali Bennett, 49 tuổi, lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, theo đó chấm dứt chuỗi 12 năm cầm quyền liên tục của ông Benjamin Netanyahu, Reuters đưa tin.

Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett. Ảnh: CNN

Theo thoả thuận của các đảng phái trong liên minh cầm quyền mới ở Israel, ông Bennett sẽ nắm quyền thủ tướng trong hai năm đầu tiên (2021-2023); ông Yair Lapid, lãnh đạo đảng Yesh Atid sẽ lãnh đạo chính phủ trong hai năm cuối nhiệm kì.

Phát biểu trước quốc hội, tân Thủ tướng Israel Bennett khẳng định chính phủ liên minh của ông "đại diện cho toàn thể Israel". Ông nhấn mạnh, sau 4 cuộc tổng tuyển cử trong vòng chưa đầy hai năm, Israel đã rơi vào "đống lửa của hận thù và giao tranh".

Ngay sau cuộc bỏ phiếu ở quốc hội, hàng ngàn người dân đã đổ xuống đường ăn mừng kết quả tại thủ đô Tel Aviv và nhiều khu vực.

Các nhà lãnh đạo quốc tế, gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel gửi lời chúc tới chính quyền của Thủ tướng Bennett.

Do là kết quả của một liên minh tập hợp nhiều đảng phái có thiên hướng chính trị khác nhau, chính phủ mới của Israel sẽ đối mặt nhiều khó khăn trong việc đưa ra những quyết sách khẩn cấp, cũng như dung hòa lợi ích của các nhóm xã hội khác nhau.

Truyền thông Israel nói rằng Yamina có lịch sử phối hợp cùng phe cánh hữu do cựu Thủ tướng Netanyahu dẫn đầu. Tuy nhiên, đảng Yamina của ông Bennett cuối tháng 5/2021 thông báo đạt thỏa thuận với các đảng trung hữu và cánh tả để thành lập chính phủ liên minh mới thay thế nội các của Netanyahu.

Việc ông Bennet thay đổi quan điểm từng khiến ông Netanyahu nổi giận, đồng thời cũng kéo theo một số cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Netanyahu ở nhiều khu vực.

Cựu Thủ tướng Netanyahu cùng ngày tuyên bố ông sẽ "sớm trở lại". "Đừng để niềm tin của các bạn sụp đổ. Chúng ta sẽ trở lại, sớm hơn những gì các bạn có thể tưởng tượng", ông Netanyahu phát thông điệp với người ủng hộ.

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá khả năng ông Netanyahu trở lại khá mong manh, bởi ngoài việc tỉ lệ ủng hộ giành cho ông giảm sút, vị chính trị gia 71 tuổi này còn đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý xung quanh nghi án tham nhũng trong thời gian nắm quyền.

Thiện Nhân