Kremlin hé lộ chủ đề của Thượng đỉnh Nga - Mỹ tiềm năng

19:53 25/05/2021
TASS ngày 25/5 dẫn lời Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết, Moscow sẽ sớm đưa ra tuyên bố về hội nghị thượng đỉnh tiềm năng đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, đồng thời hé lộ chủ đề thảo luận dự kiến.

"Nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra, sự ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí sẽ là những chủ đề nằm trong chương trình nghị sự giữa ông Putin và người đồng cấp Mỹ Biden", Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết. 

Cũng theo ông Peskov, Moscow sẽ đưa ra tuyên bố về cuộc gặp "ở một thời điểm thích hợp trong tương lai gần", đồng thời từ chối trả lời báo chí về bình luận của Nga trong vấn đề này. 
Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Biden sẽ diễn ra vào tháng 6 như dư luận đồn đoán? Ảnh: SMH.

Phát ngôn của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế cho rằng, cuộc hội đàm giữa Thư Ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 24/5, là bước đệm cho cuộc gặp được cả thế giới mong đợi giữa ông Putin và ông Biden.  

Trước đó, Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow đang xây dựng các đề xuất khả thi nhất về chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh tiềm năng Nga - Mỹ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Politico cùng ngày dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Thượng đỉnh Nga - Mỹ có thể được tổ chức tại thành phố Geneva, Thụy Sỹ vào giữa tháng 6 tới, bởi đây là thời điểm ông Biden công du châu Âu.

Tuy nhiên, cho đến nay, Thụy Sỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những tuyên bố cho rằng Geneva là địa điểm hợp lý nhất để tổ chức cuộc gặp này.

Linh Đan