Iran hứng chịu trận lụt lịch sử khiến hơn 60 người thiệt mạng

18:17 04/04/2019
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt lịch sử do mưa lớn kéo dài suốt 15 ngày qua tại Iran, với những nghi ngại số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng lên.


Tổ chức Y tế Pháp lý Iran ngày 4-4 cho biết, số lượng người tử vong trong 15 ngày qua tại Iran đã tăng lên 62 người, trong đó tỉnh Fars nằm ở phía Nam Iran là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất với 21 người tử vong. 

Theo thông tin do ông Ahmad Shojaee, đại diện Tổ chức Y tế Pháp lý Iran cho biết, 14 nạn nhân khác được tìm thấy tại tỉnh Lorestan, trong khi 8 nạn nhân đã thiệt mạng tại tỉnh Gorestan. 

Những tổn thất mà đợt lũ lụt vừa qua gây ra đối với Iran là vô cùng nặng nề. Ảnh: Reuters
Hệ thống giao thông tại Iran bị gián đoạn vì mưa lũ. Ảnh: CBS

Trong số 31 tỉnh thuộc Iran, có ít nhất 11 tỉnh đã ghi nhận người thiệt mạng liên quan tới đợt lũ lụt chưa từng có xảy ra tại Iran hồi cuối tháng 3 vừa qua, ông Shojaee nói thêm.

Hãng tin Isna cũng cho biết, hiện tại con số chính thức thống kê nạn nhân thiệt mạng vẫn chưa được đưa ra do lo ngại nguy cơ thương vong sẽ tiếp tục tăng khi còn nhiều người vẫn đang mất tích.

Trận lũ lụt lịch sử xảy ra tại Iran hồi cuối tháng 3 vừa qua đã gây nên những tổn thất nặng nề cho Iran với phần lớn quốc gia bị ảnh hưởng, tác động tiêu cực tới đời sống người dân, nông nghiệp và giao thông nước này. 

Lũ lụt xảy ra do mưa lớn kéo dài cùng với lượng nước lớn do tuyết tan đổ về đã gây lũ lụt tại khu vực phía đông bắc Iran hôm 19-3 và tiếp tục tràn về khu vực tây và tây nam, gây lụt trầm trọng trong ngày 25-3. 

Người dân di chuyển khó khăn trong mưa lũ. Ảnh: BBC
Hầu hết toàn bộ quốc gia Iran đều bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: Getty

Lũ lụt tiếp tục xảy ra tại khu vực tây và tây nam nước này hôm 1-4 khi những cơn mưa lớn trở lại, đẩy con số nạn nhân thiệt mạng lên cao. Chính quyền tại 23 trong tổng số 31 tỉnh của Iran đã phải cung cấp các dịch vụ khẩn cấp do mưa lũ diễn biến khó lường.

Người phát ngôn Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Iran cho biết, con đường liên tỉnh của Iran đã bị chặn, khoảng 2.199 con đường địa phương và 84 cây cầu đã bị cuốn trôi. 141 con sông cũng bị vỡ bờ và ít nhất 400 trường hợp sạt lở bị ghi nhận, gây gián đoạn giao thông cục bộ trên cả nước.

Theo chính phủ Iran, đợt lũ lụt vừa qua đã phá hủy gần 12.000 km đường xá của quốc gia này, tương đương 36% hệ thống giao thông trên cả nước. Nước lũ cũng đã phá hủy các đường ống dẫn khí đốt, dầu, phá hủy nhiều tuyến đường và cuốn trôi nhiều cây cầu.

Trong những ngày vừa qua, quân đội Iran và lực lượng chức năng đã tăng cường quân số, nỗ lực cứu trợ nhằm tìm kiếm người mất tích và giải cứu, sơ tán người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt.

A.Nhien