Iran "đếm từng giờ" chờ thời điểm tự do bán vũ khí ra quốc tế

13:53 15/10/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết chỉ còn vài ngày nữa sẽ tới thời điểm nước này được tự do tiếp cận thị trường vũ khí, khi lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc (LHQ) chính thức hết hạn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Anadolu

"Chủ nhật (18/10) tới, tôi sẽ báo tin vui cho cả nước rằng, lệnh cấm vận vũ khí kéo dài 10 năm với Iran chính thức được dỡ bỏ. Chúng ta sẽ có thể bán vũ khí cho bất kỳ ai và mua vũ khí từ bất kỳ ai", Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 13/10 tuyên bố, thông tấn FarNews đưa tin.

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định, nước này đã "chiến đấu với Mỹ" suốt 4 năm để đảm bảo lệnh cấm được dỡ bỏ. 

Theo Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ về thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) năm 2015, lệnh cấm vận vũ khí quốc tế nhằm vào Iran sẽ hết hạn vào ngày 18/10. Đây được xem là nội dung quan trọng của văn kiện và phía Iran đã mong chờ ngày này suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, Mỹ vài tháng qua kêu gọi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí quốc tế với Iran vì cho rằng Tehran vi phạm thoả thuận hạt nhân 2015. Phần lớn các nước còn lại kí JCPOA cũng như thành viên Hội đồng Bảo an LHQ phản đối cách tiếp cận của Mỹ vì Washington không còn là một bên của thỏa thuận.

Tại cuộc bỏ phiếu về đề nghị của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran tại Hội đồng Bảo an ngày 14/8, chỉ có đại diện của Mỹ và Dominica bỏ phiếu thuận, trong khi các đồng minh châu Âu của Washington đều bỏ phiếu trắng. Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống.

Mỹ gần đây khẳng định không bỏ cuộc và cảnh báo vận dụng JCPOA để tái áp đặt toàn bộ lệnh trừng phạt quốc tế trước 2015 nhằm vào Iran. Hành động này của Mỹ tiếp tục bị các nước còn lại của JCPOA chỉ trích.

Thiện Nhân