Hôm nay (21- 12), Nga công bố kết quả giám định hộp đen Su-24

15:19 21/12/2015
Chiều 21-12 (theo giờ Moscow), tức tối 21-12 theo giờ Việt Nam, Nga sẽ công bố chính thức kết quả giám định hộp đen của chiếc máy bay ném bom Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. 

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã mời chuyên gia của 14 quốc gia cùng tham gia việc giải mã hộp đen của chiếc Su-24. Tuy nhiên, chỉ có 2/14 quốc gia là Anh và Trung Quốc đồng ý tham dự. Tướng Sergey Dronov, Phó Tư lệnh lực lượng không quân và vũ trụ Nga cho hay, việc phân tích hộp đen được thực hiện công khai, minh bạch và sẽ chỉ rõ đường bay cũng như vị trí của chiếc máy bay bị bắn hạ - vấn đề mà Ankara và Moscow đang tranh cãi gay gắt.

 Tướng Sergey Dronov cũng khẳng định là các chuyên gia đã bỏ ra 4 ngày để phân tích các dữ liệu thu thập được từ 6 con chip không bị phá hỏng trong hộp đen. Hôm 18-12, trước sự chứng kiến của nhiều chuyên gia và được truyền hình trực tiếp, hộp đen đã được mở ra với nhiều vết trầy xước và lõm ở bề mặt. Tướng Sergey Dronov còn tiết lộ rằng, các chuyên gia đã phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng tối tân nhất để giải mã các dữ liệu thu thập được.
Nga phải huy động các thiết bị chuyên dụng tối tân để giải mã hộp đen. Ảnh: RT
Chu Nguyễn (Theo RT)