Hai thành viên đầu tiên của nội các Thổng thống Trump

12:31 21/01/2017
Hai thành viên đầu tiên trong nội các của ông Trump đã được Thượng viện Mỹ xác nhận, đó là Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh nội địa.

Số phiếu cuối cùng dành cho vị tướng nghỉ hưu James Mattis để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là 98-1, chỉ có duy nhất một người không ủng hộ đó là Nghị sĩ dân chủ của bang New York Kirsten Gillibrand. 

Một tướng nghỉ hưu khác là ông Jeff Sessions cũng đã chính thức trở thành Bộ trưởng An ninh nội địa của Mỹ với số phiếu 88-11. 

Ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ. Ảnh: rightweb

Thượng viện Mỹ sẽ chưa xem xét việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo cho chiếc ghế giám đốc CIA cho đến thứ Hai tới do có ít nhất 3 Thượng nghị sĩ Dân chủ phản đối những xác nhận hời hợt của ông này về nhiều vấn đề. 

Đêm 20-1, Tổng thống Donald Trump đã kí quyết định bổ nhiệm hai ông Mattis và Kelly, sau đó hai ông này đã tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của phó Tổng thống Mike Pence.

Ông Jeff Sessions. Ảnh: media.al.com

Hai quyết định bổ nhiệm đầu tiên này ít hơn so với dự kiến là 7 quyết định từng được hy vọng sẽ được đưa ra trong ngày đầu tiên làm Tổng thống của ông Trump. Người ta đã cho rằng số lượng các chức danh được bổ nhiệm sẽ ngang bằng với số mà ông Obama đã ký trong ngày đầu nhậm chức. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ lại phản đối hầu hết các quyết định bổ nhiệm của ông Trump.

Những quyết định bổ nhiệm đầu tiên của ông Trump không thực sự được ủng hộ. Ảnh Reuters.

Mặc dù phía đảng Cộng hòa chiếm phần lớn ghế của Thượng viện và có thể xác nhận hầu hết nếu không phải là tất cả các chức danh trong nội các của ông Trump, nhưng đảng Dân chủ có thể làm chậm quá trình này bằng cách không đồng ý đẩy nhanh các thủ tục.

Hai ứng cử viên cho các vị trí lãnh đạo ngành an ninh quốc gia được coi là ít gây tranh cãi nhất trong số các sự lựa chọn của ông Trump. 

Tân Tổng thống Mỹ đã ký một dự luật mở đường cho ông Mattis, như là hành động đầu tiên của mình trên cương vị là Tổng thống.
 

Duy Tiến