Hai nhà báo Tây Ban Nha bị sát hại khi tác nghiệp ở Burkina Faso

12:53 28/04/2021
Hai nhà báo quốc tịch Tây Ban Nha đã bị sát hại trong khi tác nghiệp tại đất nước Tây Phi Burkina Faso - một điểm nóng quốc tế về xung đột và bạo lực, The Guardian ngày 28/4 (giờ Việt Nam) đưa tin. 

Thông tin về việc hai nhà báo Tây Ban Nha bị sát hại tại Burkina Faso đã được xác nhận bởi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Trên Twitter, Thủ tướng Sanchez viết: "Tin xấu nhất đã được xác nhận. Xin chia buồn cùng những người thân và bạn bè của David Beriain và Roberto Fraile".

Cụ thể, hai nhà báo David Beriain và Roberto Fraile bị phục kích và sát hại vào hôm 26/4, khi đang thực hiện một bộ phim tài liệu về nạn săn bắn trộm động vật hoang dã, tại một khu vực "cực kỳ nguy hiểm" - nơi hoạt động của các nhóm khủng bố, săn bắn trộm và chiến binh thánh chiến. 

Hai nhà báo Roberto Fraile và David Beriain. Ảnh: EPA/AP

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Thủ tướng Sanchez đã ca ngợi sự can đảm của các nhà báo khi sẵn sàng tác nghiệp tại những điểm nóng xung đột để truyền tải những tin tức quan trọng.

Trước đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya cho hay, hai nhà báo trên là thành viên trong một nhóm công tác khoảng 40 người, bao gồm các nhà báo, binh sỹ và nhân viên kiểm lâm, đang tiến hành tuần tra chống săn bắn trộm trong khu bảo tồn thiên nhiên Pama ở Đông Nam Burkina Faso. Một nhóm đối tượng có vũ trang đã tấn công đội tuần tra, bắn bị thương nhiều người và bắt cóc hai nhà báo Tây Ban Nha cùng một nhà báo người Ireland.

Theo The Guardian, nhà báo người Ireland cũng đã bị nhóm bắt cóc này sát hại. Bộ Ngoại giao Ireland hôm 27/4 hiện đang phối hợp với các đối tác quốc tế để giải quyết vấn đề này.

Burkina Faso đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng sâu sắc khi các nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và dân thường, bất chấp sự hỗ trợ của các lực lượng quân đội Pháp và Liên Hợp quốc.

Bạo lực ngày càng nghiêm trọng đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng người tị nạn có quy mô tăng nhanh nhất thế giới. Việc người dân rời bỏ nhà cửa, chạy trốn bạo lực không chỉ gây ra những vấn đề lớn về mặt nhân đạo mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm cực đoan mở rộng hoạt động.

Linh Đan