Một giáo viên tại Pháp bị chặt đầu man rợ ngay trên phố

10:43 17/10/2020
Euronews ngày 17/10 đưa tin, một vụ án chặt đầu man rợ đã xảy ra ở gần thủ đô Paris, Pháp. Hiện giới chức nước này đang tiến hành điều tra vụ việc theo hướng của một vụ khủng bố Hồi giáo cực đoan.


Theo thông tin ban đầu từ cảnh sát, vụ việc xảy ra vào khoảng 17h hôm 16/10 tại Conflans-Sainte-Honorine, tỉnh Yvelines, phía Tây Bắc thủ đô Paris. Nạn nhân - giáo viên lịch sử tại một trường học ở địa phương này đã bị một thanh niên chặt đầu ngay trên đường phố.

Hung thủ - một thanh niên 18 tuổi đã bỏ trốn nhưng bị cảnh sát phát hiện và tiêu diệt cách hiện trường vài trăm mét khi không chấp hành mệnh lệnh. Viện Kiểm sát chống khủng bố quốc gia Pháp đã thụ lý điều tra vụ án theo hướng một vụ tấn công khủng bố.

Hiện trường vụ án. Ảnh: Le Monde.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường. “Một đồng bào của chúng ta đã bị sát hại ngày hôm nay bởi ông ấy đã dạy cho học sinh của mình quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tin hay không tin. Ông đã bị tấn công một cách hèn nhát. Ông là nạn nhân của một vụ khủng bố Hồi giáo rõ ràng”, ông Macron nói. 

Báo chí Pháp đưa tin, nạn nhân của vụ việc từng sử dụng hình ảnh biếm họa của nhà tiên tri Mohammed, người sáng lập đạo Hồi, trong một giờ học cách đây không lâu. Hành động này đã bị các phụ huynh phản đối quyết liệt, có người thậm chí đã đệ đơn kiện. Động cơ của hung thủ được cho là có liên quan tới sự kiện này.

Sau khi xảy ra vụ việc, các chính trị gia như cựu Tổng thống Francois Hollande, cựu Thủ tướng Francois Fillon, Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer… đã đồng loạt lên án sự dã man, tàn bạo của vụ khủng bố.

Được biết, đây là vụ khủng bố thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng qua liên quan tới khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Pháp. Trước đó, khi phiên tòa xét xử các vụ khủng bố hồi năm 2015 đang diễn ra tại Paris, thì một thanh niên đã dùng dao tấn công nhiều người trước trụ sở cũ của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo vào hôm 25/9. Tất cả các vụ tấn công này đều được cho là có liên quan tới việc sử dụng và đăng tải hình ảnh biếm họa của nhà tiên tri Mohammed.

Linh Đan