Được Mỹ hậu thuẫn, phiến quân Syria chiếm được sân bay chiến lược

10:25 27/03/2017
Liên minh quân sự của người Kurd và người Arap được hậu thuẫn bởi Mỹ tại Syria hôm 27-3 tuyên bố đã chiếm được một căn cứ không quân quan trọng tại thành phố Tabqa, phía Bắc Syria từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Reuters hôm 27-3 dẫn nguồn tin từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh quân đội của người Kurd và người Arap tại Syria, cho hay họ đã chiếm được 60-70% căn cứ không quân chiến lược nói trên tuy nhiên tiết lộ họ đang phải giao tranh khốc liệt với IS và các nhóm nổi dậy khác xung quanh khu vực căn cứ nói trên.

Theo các nhà quan sát, việc SDF chiếm lại được căn cứ không quân gần đập Raqqa - đập nước lớn nhất Syria, vốn đang trong nguy cơ bị hư hại do các cuộc không kích bởi liên quân do Mỹ đứng đầu, có thể giúp nhóm này kiểm soát nguồn nước trong khu vực và gia tăng sức mạnh trong các cuộc đàm phán sắp tới với Chính phủ Syria.

Đập Raqqa đang trong nguy cơ bị vỡ do các cuộc không kích của Mỹ.

SDF, được hậu thuẫn bởi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng đạt được nhiều bước tiến lớn trong việc đẩy lùi IS ra khỏi khu vực rộng lớn tại thành phố Raqqa, phía Bắc Syria và trong các cuộc giao tranh với các nhóm phiến quân khác vốn có chung mục đích lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Được biết, các cuộc giao tranh nói trên cùng với các vụ không kích của Mỹ tại khu vực này đã khiến nhiều dân thường và trẻ em thiệt mạng, trong khi hàng ngàn người khác đã phải bỏ nhà cửa để tránh thương vong.

Đài quan sát về quyền con người ở Syria (SORH) hôm 26-3 cho biết chiến dịch mới nhất của Mỹ nhằm vào căn cứ Tabqa, tỉnh Raqqa đã giết chết ít nhất 90 thường dân gồm nhiều trẻ em thiệt mạng. Cơ quan này cũng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo sẽ sớm xảy ra tại khu vực này trong bối cảnh các chiến dịch quân sự ngày càng leo thang.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố “không có dấu hiệu nào” cho thấy các cuộc không kích của Mỹ đã gây thương vong cho thường dân và như mọi khi, khẳng định sẽ tiến hành “điều tra thêm”.


Phùng Nguyễn