Đề xuất chính sách về người chuyển giới tại Mỹ hứng chịu chỉ trích

09:31 23/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-10 đã lên tiếng bảo vệ cho chính sách về vấn đề người chuyển giới mới được ông đưa ra, cho rằng với chính sách này, ông đang cố gắng bảo vệ đất nước.

Nhiều người ủng hộ LGBT biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh Reuters. 

Trước đó, một báo cáo được đưa ra cho rằng chính quyền Mỹ đang xem xét xác định giới tính công dân là nam hay nữ dựa trên “biểu hiện cơ thể tự nhiên”, và đã hứng chịu nhiều sự chỉ trích.

“Chúng ta hiện nay đang có rất nhiều những khái niệm khác nhau. Cũng có nhiều điều khác nhau xảy ra với người chuyển giới trong thời điểm hiện nay,” ông Trump cho biết trong bối cảnh nhiều người tụ tập biểu tình bên ngoài Nhà Trắng và đưa ra những lời chỉ trích trên mạng truyền thông xã hội trước đề xuất chính sách này.

Khi được hỏi về một chiến dịch bảo vệ những người thuộc cộng đồng LGBT, ông Trump trả lời: “Tôi đang bảo vệ tất cả mọi người. Tôi muốn bảo vệ đất nước của chúng ta.”

Theo một đề xuất, được tờ New York Times đưa tin hôm 21-10, chính quyền Trump đang xem xét thu hẹp định nghĩa về giới tính là nam hoặc nữ ngay khi trẻ em được sinh và sẽ không thể thay đổi về sau.

Theo Reuters, động thái này có thể sẽ loại bỏ sự công nhận và bảo vệ đối với những người chuyển giới theo như luật về quyền dân sự Mỹ, được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các chính sách dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama trong lĩnh vực y tế, trường học và quân đội.

Khoảng 1,4 triệu người lớn ở Mỹ được xác định là người chuyển giới, theo một báo cáo của viện Williams năm 2016.

Báo cáo về đề xuất này nổi lên chỉ một tuần sau khi thành phố New York đã thêm một sự lựa chọn về giới tính trong giấy khai sinh, đó là mục “gender-neutral X” (giới tính trung gian X). Nhiều bang của Mỹ sau đó đã hưởng ứng, bao gồm California, Oregon, Washington và New Jersey, theo đó, có mục về một giới tính thứ 3, bên cạnh nam hoặc nữ, trong giấy khai sinh được chính quyền bang cấp.

Các chuyên gia y tế của Mỹ cho rằng việc xác định giới tính dựa trên cơ quan sinh dục lúc mới sinh là điều không chính xác về mặt khoa học và có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bệnh nhân, theo Reuters.

Hầu hết những người chuyển giới ý thức sâu sắc rằng giới tính mà họ được sinh ra “không đúng” với họ và họ chuyển sang giới khác. 
Duy Tiến