Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp tục trước lời đe dọa của Tổng thống Trump

11:16 10/05/2019

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong tối 9-5 (giờ Mỹ), nhằm cứu thỏa thuận thương mại sắp sụp đổ khi Washington đang trong hành trình tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD từ Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau ngày đàm phán đầu tiên. Ảnh Reuters. 

Căng thăng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng sau khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ hồi tuần trước. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả bằng cách ra lệnh tăng thuế, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ trả đũa. Cuộc chiến thương mại đã kéo dài ngót 10 tháng nay đã khiến các công ty ở cả hai quốc gia này thiệt hại nhiều tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc họp kéo dài đến 90 phút trong tối 9-5, và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán trong ngày 10-5. Các quan chức của hai bên chưa tiết lộ gì với báo chí sau khi rời khỏi phòng đàm phán.

Trong bình luận với truyền thông nhà nước Trung Quốc khi lên đường đến Washington, ông Lưu Hạc cho biết áp thuế kéo dài là “rất bất lợi đối với cả hai bên”.

“Lần này chúng tôi đến đây, đầy áp lực, cho thấy sự chân thành lớn nhất của Trung Quốc, và muốn giải quyết một cách chân thành, tự tin, và hợp lý những bất đồng và khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ. Tôi tin rằng vẫn còn hy vọng”, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết.

Trước khi hai bên quay lại bàn đàm phán, Mỹ sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Thuế này áp dụng đối với các hàng hóa xuất bến khỏi Trung Quốc từ 0h01 sáng 10-5. Các sản phẩm bị áp thuế bao gồm từ hàng tiêu dùng, điện thoại di động, máy tính, quần áo và đồ chơi trẻ em.

Ông Lighthizer và ông Mnuchin đã đồng ý với ông Lưu Hạc nhằm tiếp tục đàm phán vào ngày 10-5. Ông Trump cũng đã gặp hai nhà đàm phán của Mỹ để thảo luận về những cuộc đàm phán này.

Ngày 9-5, ông Trump tuyên bố đã nhắm đến 325 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại, cho rằng ông “bắt đầu công việc giấy tờ thủ tục” nhằm đánh thuế ở mức 25% với số hàng hóa này.

Ông Trump, người đã áp dụng chính sách bảo hộ như một phần trong chương trình nghị sự “Nước Mỹ trước tiên”, nhằm mục đích tái cân bằng thương mại toàn cầu và thúc đẩy sản xuất ở Mỹ, đã cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết trong nhiều tháng đàm phán.

“Chúng ta đã tiến rất gần đến một thỏa thuận, sau đó họ bắt đầu đàm phán lại. Chúng ta không thể làm điều đó”, ông Trump phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ quay trở lại sản xuất các sản phẩm mà Trung Quốc đang sản xuất. “Đây là một biện pháp đã cũ, cách mà chúng ta từng làm: Chúng ta tự sản xuất hàng hóa của mình”.

Duy Tiến
.
.