Đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc thất bại

08:16 11/05/2019
Các cuộc đàm phán tìm lối thoát cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc sớm hơn dự kiến và không đạt được bất cứ tiến triển đáng kể nào.

Chiều 10-5 (giờ Mỹ), các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã bất ngờ kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 11 sớm hơn dự kiến, sau nỗ lực vào phút chót nhằm ngăn chặn đợt áp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc không mang lại bước đột phá, Reuters đưa tin.

Các quan chức Trung Quốc-Mỹ chào nhau sau vòng đàm phán thất bại. Ảnh: ITN

"Hai bên đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói. Xin cảm ơn", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rời Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Ông Lưu Hạc là người dẫn đầu đoàn đàm phán từ phía Trung Quốc. Ông đến Mỹ từ giữa tuần cùng đoàn hơn 100 chuyên gia để tiến hành thương thảo với ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. 

Tuy nhiên, trong khi ông Lưu Hạc đang tiến hành các cuộc đàm phán với quan chức Mỹ, Tổng thống Trump vẫn quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và đe doạ áp thuế tương tự với hơn 300 tỷ USD còn lại của Bắc Kinh.

Ngay từ đầu, đợt đàm phán lần này được nhà đầu tư theo dõi rất sát sao. Tuy nhiên, với xu hướng xấu đi liên tục của đàm phán, thị trường chứng khoán toàn cầu đã 4 phiên ngập chìm trong sắc đỏ.

Sau cuộc đàm phán, Tổng thống Trump cũng đánh giá cao các vòng đối thoại. "Quan hệ giữa Chủ tịch Tập và tôi vẫn tốt đẹp, và đối thoại sẽ tiếp tục trong tương lai:, ông Trump viết trên Twitter. "Trong khi đó, Mỹ sẽ áp thuế lên hàng Trung Quốc, và việc có gỡ bỏ thuế hay không tùy thuộc vào các vòng đàm phán tương lai!".

Trước đó, cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đăng tải các nội dung, trong đó khẳng định "không cần phải vội vàng" đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.

Thiện Minh
.
.