Đặc nhiệm Israel hạ sát thủ lĩnh al-Qaeda giữa thủ đô Iran

Thứ Bảy, 14/11/2020, 10:07
Abu Muhammad al-Masri, kẻ có quyền lực thứ hai của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda, được cho là đã bị đặc nhiệm Israel hạ sát ở thủ đô Tehran của Iran theo yêu cầu của phía Mỹ.

New York Times ngày 14/11 dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo cho biết vụ ám sát được tình báo Israel tiến hành từ hồi đầu tháng 8. Abdullah Ahmed Abdullah, tên gọi khác là Abu Muhammad al-Masri, đang lái chiếc xe con trên đường cùng con gái thì bị hai tay súng đi mô tô áp sát và bắn hạ.

Hình ảnh của al-Masri do giới chức Mỹ công bố. Ảnh: DailyMail

Đặc vụ Israel được cho là đã bắn chết al-Masri trên đường phố Tehran theo chỉ thị từ Mỹ. Ít nhất 5 phát đạn bắn ra từ khẩu súng gắn ống giảm thanh, khiến al-Masri và con gái thiệt mạng. Con gái của al-Masri có tên Miriam, là vợ của Hamza bin Laden, con trai đã chết của Osama bin Laden.

Theo nguồn tin, vụ hạ sát được tiến hành vào ngày 7/8, thời điểm kỷ niệm loạt vụ tấn công chết chóc vào các đại sứ quán Mỹ ở châu Phi năm 1998 khiến hơn 200 người chết. al-Masri được xác nhận là kẻ chủ mưu và đứng sau điều hành trực tiếp những vụ tấn công này.

Đến nay, chưa có bên nào xác nhận việc al-Masri bị hạ sát. Hồi tháng 8, khi thông tin về vụ nổ súng ở Tehran lan truyền, báo giới Iran cho biết nạn nhân là Habib Daoud, một giáo sư lịch sử người Lebanon, và con gái 27 tuổi mang tên Maryam.

Hiện trường một vụ đánh bom nhằm vào cơ sở ngoại giao Mỹ ở châu Phi năm 1998. Ảnh: Sipa

Một số nguồn tin cho hay Habib Daoud là thành viên của nhóm dân quân Hezbollah đặt trụ sở ở Lebanon. Tuy nhiên, thông tin về Habib Daoud sau đó bị phủ nhận.

Al-Masri, khoảng 58 tuổi, là một trong những kẻ sáng lập ra al-Qaeda. Y là người đầu tiên trong danh sách kế nhiệm của tổ chức, chỉ sau lãnh đạo hiện tại Ayman al-Zawahri. Vụ hạ sát xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng.

Chưa rõ vì sao al-Masri lại có mặt ở Tehran. Tên này được cho là từng bị Iran tống giam vào năm 2003. Tehran coi al-Qaeda là tổ chức khủng bố tàn độc và từng nhiều lần tấn công các mục tiêu có sự hiện diện của al-Qaeda trên lãnh thổ Syria.

Thiện Nhân
.
.
.