Cựu Tổng thống Sudan bị cáo buộc tham nhũng

19:05 31/08/2019

Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 31-8 đã bị buộc tội sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp và tham nhũng.


Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh Reuters. 

Trong phiên thẩm vấn trước tòa, ông Bashir thú nhận ông đã nhận được 25 triệu USD từ Thái tử Saudi Mohammed bin Salman, cũng như nhiều nguồn khác, nhưng khẳng định ông không dùng những khoản tiền nhận được vì mục đích cá nhân.

Một luật sư của ông Bashir cho biết thân chủ của mình đã bác bỏ các cáo buộc chống lại ông và rằng các nhân chứng cho việc bào chữa sẽ có mặt trong phiên điều trần tiếp theo.

Thẩm phán đã từ chối yêu cầu được tại ngoại và cho biết quyết định về thời gian giam giữ Bashir sẽ được đưa ra tại phiên tòa vào ngày 7-9 tới đây.

Quân đội Sudan lật đổ và bắt giữ ông Bashir vào tháng 4 vừa qua sau nhiều tháng nổ ra các cuộc biểu tình trên khắp đất nước. Việc xét xử ông này dường như là một phép thử của việc quân đội và nhà cầm quyền dân sự, đang chia sẻ quyền lực tại đất nước này, có thể đi xa đến đâu trong chống lại di sản cai trị suốt 30 năm qua của ông Bashir.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Bashir cũng bị buộc tội kích động và có liên quan đến sát hại người biểu tình. Ông này bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy tố về tội chủ mưu diệt chủng ở khu vực Darfur.

Duy Tiến (Theo Reuters)